Tàu cứu người di cư đi vào vùng biển Italy bất chấp lệnh cấm

Ngày 26/6, tàu cứu người di cư mang tên Sea-Watch của Đức chở theo 42 người di cư đã đi vào vùng biển của Italy, bất chấp một lệnh cấm của Chính phủ Italy, không cho phép tàu đi vào lãnh hải nước này.

Chú thích ảnh
Tàu Sea-Watch 3 giải cứu những người di cư gặp nạn tại khu vực ngoài khơi vùng biển Libya ngày 19/1/2019. Ảnh: AP/TTXVN

Bộ phận báo chí của tàu trên cho biết thuyền trưởng đã quyết định tiến thẳng đến đảo Lampedusa, nằm giữa Italy và bờ biển Bắc Phi, do tình hình trên tàu đang rất "tồi tệ", đồng thời cho biết tàu được phép vào vùng biển này theo luật khẩn cấp hàng hải.

Theo một sắc lệnh được phê chuẩn trong tháng này, Bộ Nội vụ Italy có quyền từ chối việc tiếp cận vùng lãnh hải đối với các tàu mà họ cho là có nguy cơ an ninh hoặc ảnh hưởng trật tự công cộng, và phạt các tàu này. Trước đó, Tòa án Nhân quyền châu Âu đã ra phán quyết rằng Italy không có nghĩa vụ phải nhận người di cư từ tàu trên dù vẫn phải cung cấp các hỗ trợ trên biển.

Tàu Sea-Watch đã cứu 53 người di cư trôi dạt trên một chiếc xuồng cao su ở ngoài khơi bờ biển Libya ngày 12/6. 11 người trong số này đã được lực lượng cảnh sát biển Italy đưa khỏi tàu vì lý do sức khỏe.

Bích Liên (TTXVN)
Hải quân Libya cứu gần 200 người di cư ở ngoài khơi bờ biển phía Tây
Hải quân Libya cứu gần 200 người di cư ở ngoài khơi bờ biển phía Tây

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 22/6, Hải quân Libya cho biết đã cứu 199 người di cư bất hợp pháp ở ngoài khơi bờ biển phía Tây nước này trong 3 ngày qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN