Tân Thủ tướng Nhật Bản bổ nhiệm ban lãnh đạo mới

Ngày 30/8, ông Yoshihiko Noda - tân Thủ tướng Nhật Bản, Chủ tịch đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền - đã bổ nhiệm Thượng nghị sĩ Azuma Koshiishi, Chủ tịch nhóm nghị sĩ DPJ tại Quốc hội, làm Tổng Thư ký đảng này, thay ông Katsuya Okada.

Ông Yoshihiko Noda nhận sự chúc mừng của các nghị sĩ sau cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội. Ảnh: AFP/ TTXVN


Trong buổi làm việc với nghị sĩ Koshiishi chiều 30/8, Thủ tướng Noda đã yêu cầu ông đảm nhận vị trí Tổng Thư ký DPJ và ông Koshiishi đã chính thức nhận lời. Ông là thượng nghị sĩ DPJ đầu tiên trở thành nhân vật số 2 của đảng này.

Ông Koshiishi, 75 tuổi, được coi là "ông chủ" của Thượng viện, đồng thời có những mối quan hệ mật thiết với các nhân vật thuộc các đảng đối lập. Việc bổ nhiệm ông Koshiishi được cho là nhằm tăng cường sự đoàn kết trong DPJ, vì Thượng nghị sĩ Koshiishi là đồng minh thân cận của cựu Chủ tịch DPJ Ichiro Ozawa. Thủ tướng muốn dựa vào ông Koshiishi làm cầu nối giữa các nghị sĩ thân ông Ozawa và chống ông này trong DPJ.

Cùng ngày, Thủ tướng Noda cũng đã bổ nhiệm cựu Ngoại trưởng Seiji Maehara, 49 tuổi, vào chức vụ Chủ tịch Ủy ban chính sách của DPJ.

Trước đó cùng ngày, ông Noda đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tại hai viện Quốc hội, chính thức trở thành Thủ tướng mới của Nhật Bản. Theo một số nguồn tin từ DPJ, tân Thủ tướng Noda sẽ thành lập chính phủ mới vào ngày 2/9 hoặc ngày 4/9. Ông Noda cũng dự định triệu tập phiên họp Quốc hội bất thường vào ngày 12/9 để phát biểu về chính sách mới và trả lời chất vấn của đại diện các đảng.

Hồng Hà (P/v TTXVN tại Nhật Bản)

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản