Taliban chiếm nhiều khu vực chiến lược của Afghanistan, ráo riết tuyển mộ lực lượng

Ngày 4/7, nhóm phiến quân Hồi giáo Taliban tiếp tục tuyên bố đã giành thêm được các vùng lãnh thổ quan trọng tại Afghanistan, trong bối cảnh Mỹ và liên quân đang rút quân.

Chú thích ảnh
Các tay súng Taliban bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét ở Asadabad,tỉnh Kunar, Afghanistan, ngày 20/6/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Trang mạng gulfnews.com đưa tin Taliban ngày 4/7 thông báo đã nắm quyền kiểm soát hai huyện có vị trí quan trọng tại hai tỉnh Takhar và Badakhshan ở Đông Bắc Afghanistan. Theo đó, lực lượng này đã đánh chiếm huyện Warsaj của tỉnh Takhar, hoàn toàn kiểm soát các trụ sở cảnh sát và thu giữ một lượng lớn vũ khí-đan dược và phương tiện.

Tại tỉnh Badakhshan, Taliban cũng đã chiếm huyện Yawan. Ước tính khoảng 150 binh sĩ quân đội Afghanistan được cho là đã hạ súng đầu hàng và gia nhập lực lượng phiến quân này. Hãng tin Sputnik của Nga cho hay Taliban đã chiếm một sở chỉ huy của lực lương biên phòng tỉnh Badakhshan khiến hơn 300 binh sỹ Afghanistan buộc phải rút lui về phía Tajikistan.

Trước đó, giới chức cho biết Taliban đã chiếm một huyện chủ chốt ở tỉnh Kandahar, miền Nam Afghanistan sau cuộc giao tranh ác liệt suốt đêm với lực lượng chính phủ.

Sự thất thủ của huyện có vị trí chiến lược này diễn ra chỉ 2 ngày sau khi lực lượng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rút khỏi căn cứ không quân Bagram, tổ hợp quân sự lớn nhất của liên quân và là nơi họ chỉ đạo các chiến dịch chống khủng bố trong 2 thập kỷ chống lại Taliban và các đồng minh Al-Qaeda của lực lượng này.

Chú thích ảnh
Lực lượng đặc nhiệm Mỹ trong một cuộc đổ bổ bằng trực thăng tại tỉnh Kandahar. Ảnh: gulfnews

Lãnh đạo huyện Panjwai Hasti Mohammad cho biết các lực lượng Afghanistan và Taliban đã đụng độ trong đêm 3/7, dẫn đến việc các lực lượng chính phủ phải rút lui khỏi khu vực. Ông nói: "Taliban đã chiếm được trụ sở cảnh sát quận và tòa nhà văn phòng tỉnh trưởng. Chủ tịch hội đồng tỉnh Kandahar Sayed Jan Khakriwal đã xác nhận sự thất thủ của Panjwai, nhưng cho rằng lực lượng chính phủ "cố ý rút lui".

Giao tranh đang gia tăng trong thời gian gần đây giữa các nhóm phiến quân và quân Chính phủ Afghanistan, khi thời hạn binh sĩ Mỹ và NATO rút khỏi quốc gia Tây Nam Á này đang tới gần. Năm 2020, Mỹ và Taliban đã đạt được một thỏa thuận hòa hoãn, mở đường cho việc Lầu Năm Góc rút hết quân khỏi Afghanistan, dự kiến trước ngày11/9/2021 – tròn 20 năm sự kiện khủng bố kinh hoàng tại Mỹ, khiến Washington phát động cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu.

Tuy nhiên, sau nhiều nỗ lực đàm phán, chính quyền Kabul và Taliban vẫn chưa thể đạt được một lệnh ngừng bắn, khiến giao tranh đẫm máu vẫn liên tiếp nổ ra giữa hai bên. Nguy cơ bạo lực leo thang đang ngày càng hiện hữu khi mà việc Mỹ rút hết quân khỏi Afghanistan sẽ để lại gánh  nặng đảm trách an ninh vô cùng lớn cho các lực lượng Chính phủ Afghanistan.

Bộ Quốc phòng Afghanistan ngày 4/7 thông báo quân đội nước này đã tiêu diệt 143 tay súng của phiến quân Taliban và làm bị thương 121 phần tử khác trong các chiến dịch ở một số tỉnh của Afghanistan trong 24 giờ qua.

Trên tài khoản Twitter, Bộ Quốc phòng Afghanistan nêu rõ: "143 phần tử khủng bố Taliban đã bị tiêu diệt và 121 người khác bị thương trong chiến dịch của  Lực lượng Quốc phòng và An ninh Afghanistan (ANDSF) ở các tỉnh Nangarhar, Kandahar, Herat, Ghor, Farah, Samangan, Helmand, Badakhshan và Kabul trong 24 giờ qua". Ngoài ra, quân đội đã phát hiện và phá hủy 11 thiết bị nổ tự chế.

Chú thích ảnh
Các tay súng Taliban tại một khu vực ở Bakwah, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo giới phân tích, nguy cơ nhóm phiến quân Taliban hồi sinh tại Afghanistan sau khi binh sĩ nước ngoài rút quân là hoàn toàn có thật. Trên thực địa, Taliban đang giành được quyền kiểm soát một số khu vực với tốc độ rất nhanh, trong đó có nhiều địa bàn ở miền Bắc, nơi sinh sống của các nhóm thiểu số Afghanistan.

Từ tháng 5, lực lượng này chiếm thêm hơn 50 trong tổng số 370 quận huyện, bao vây nhiều thành phố và đang tiến về thủ đô Kabul. Theo một thống kê của LHQ, Taliban tới nay đã kiểm soát 1/4 dân số Afghanistan, "trong vòng 10 ngày qua, 8 huyện quan trọng đã rơi vào tay nhóm phiến quân này mà không mất một viên đạn".

Việc Mỹ và liên quân rút hết khỏi Afghanistan sẽ tạo một khoảng trống quyền lực rất lớn. Triển vọng Chính phủ Afghanistan và nhóm Hồi giáo này đạt được thỏa thuận chia sẻ quyền lực, hay ít nhất là một thỏa thuận ngừng bắn, là khá mong manh. Do đó, nhiều nhà quan sát lo ngại Afghanistan sẽ rơi vào một vòng xoáy bất ổn và bạo lực mới, đồng thời có nguy cơ một lần nữa trở thành thiên đường trú ẩn của các phần tử khủng bố.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Quân đội Afghanistan thông báo tiêu diệt 143 tay súng Taliban
Quân đội Afghanistan thông báo tiêu diệt 143 tay súng Taliban

Bộ Quốc phòng Afghanistan ngày 4/7 thông báo, quân đội nước này đã tiêu diệt 143 tay súng của phiến quân Taliban và làm bị thương 121 phần tử khác trong các chiến dịch ở một số tỉnh của Afghanistan trong 24 giờ qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN