Tái diễn giao tranh biên giới Thái Lan - Campuchia

Ngày 22/4, Tư lệnh tối cao quân đội Thái Lan, Tướng Songkitti Jaggabatara đã đặt tất cả các lực lượng vũ trang nước này trong tình trạng báo động cao, sau khi nổ ra giao tranh dọc đường biên giới với Campuchia sáng cùng ngày. Tướng Jaggabatara cũng ra lệnh cho chỉ huy các lực lượng lục quân, không quân và hải quân triển khai các kế hoạch trực chiến cấp II để bảo vệ đất nước và sẵn sàng chiến đấu nếu tình hình biên giới leo thang.

Người dân Thái Lan sơ tán khỏi khu vực giao tranh ngày 22/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Giao tranh giữa Campuchia và Thái Lan xảy ra lúc 6 giờ ngày 22/4 tại vùng biên giới gần tỉnh Surin của Thái Lan, và đã chấm dứt khoảng 4 giờ sau đó. Theo Tướng Jaggabatara, Thái Lan có 3 binh sĩ thiệt mạng và 12 binh sĩ bị thương trong cuộc đụng độ. Phía Campuchia cho biết, nước này có 3 binh sĩ thiệt mạng và 6 người bị thương. Hai bên đang tiếp tục đổ lỗi cho nhau gây ra vụ đụng độ này.

Cùng ngày, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Veijjajiva đã chỉ thị cho các bộ, ngành liên quan hỗ trợ sơ tán dân ra khỏi vùng giao tranh. Ông Abhisit cho biết, các đơn vị quân đội Thái Lan và Campuchia đóng rất gần nhau nên bất kỳ hành động nào của phía bên kia cũng có thể dẫn tới đụng độ, nhưng ông khẳng định phía Thái Lan không có ý định hành động trước.

Theo người phát ngôn chính phủ Thái Lan Panitan Wattanayagorn, hiện chưa có bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc tăng quân đến vùng biên giới giáp Campuchia và bước đầu hai bên đã hướng tới tiếp cận cách giải quyết vấn đề thông qua đàm phán. Theo ông Panitan, tình hình tại tỉnh Surin của Thái Lan đã lắng dịu và vụ việc này không liên quan đến việc các quan sát viên Inđônêxia được vào hay không khu vực tranh chấp giữa Thái Lan và Campuchia. Trong khi đó, nguồn tin từ Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia cho biết Bộ trưởng nước này Hor Nam Hong đã gửi thư tới Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó nêu rõ Thái Lan "tấn công vào lãnh thổCampuchia bằng nhiều loại vũ khí".

ASEAN đã kêu gọi Campuchia và Thái Lan chấm dứt sử dụng vũ lực. Ngoại trưởng Inđônêxia, ông Marty Natalegawa nêu rõ, với tư cách là nước Chủ tịch luân phiên ASEAN, Inđônêxia yêu cầuCampuchia và Thái Lan ngừng ngay các hành động thù địch và giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình.

Trần Long, Ngọc Tiến (P/v TTXVN tại Campuchia, Thái Lan)
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản