Syria kêu gọi mở rộng quan hệ với Iran

Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem ngày 15/7 đã kêu gọi mở rộng quan hệ chiến lược với Iran cũng như duy trì các cuộc tiếp xúc và tham vấn cấp cao giữa hai nước.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Syria đưa lời kêu gọi trên tại buổi tiếp phái đoàn Iran do cố vấn đặc biệt của Chủ tịch Quốc hội Iran về các vấn đề quốc tế, ông Hossein Amir-Abdollahian làm trưởng đoàn, đang ở thăm Damascus.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem kêu gọi mở rộng quan hệ chiến lược với Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại cuộc gặp trên, ông Muallem cũng đã bày tỏ sự đánh giá cao của Damascus về sự ủng hộ của Tehran đối với độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Ông Muallem ca ngợi việc Iran tiếp tục hỗ trợ Syria trong cuộc chiến chống những phần tử khủng bố, vốn đã phát động cuộc chiến nhằm vào quốc gia Arab này cũng như gây ra mối nguy hiểm đối với an ninh và sự ổn định của cả khu vực.

Về phần mình, ông Amir-Abdollahian khẳng định mối quan hệ bền chặt giữa Tehran và Damascus, đồng thời cho rằng hai nước nên cùng hợp lực để chống lại sự đe dọa của những thế lực bá quyền.

Quan chức Iran cho rằng “những thách thức và âm mưu nhằm vào hai nước này sẽ chỉ khiến nhân dân hai dân tộc anh em thêm quyết tâm bảo về các quyền của mình để đối phó với những âm mưu vốn cũng nhằm vào cả toàn bộ khu vực này”.

Ông Amir-Abdollahian cũng chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Syria đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Bashar al-Assad, khẳng định Tehran sẽ tiếp tục ủng hộ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố. 

Cùng ngày, phái đoàn cấp cao Iran do ông Amir-Abdollahian dẫn đầu đã có cuộc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Syria Hammoudeh Sabbagh. Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Syria kêu gọi tăng cường hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước.

Ông Sabbagh cũng bày tỏ đánh giá cao sự giúp đỡ của giới lãnh đạo và chính phủ Iran dành cho nhân dân Syria, đồng thời khẳng định Syria ủng hộ Iran trong việc đối phó với những mối đe dọa từ Washington.

Chủ tịch Quốc hội Syria nhấn mạnh mối quan hệ bền chặt giữa hai nước. Còn ông Amir-Abdollahian nhấn mạnh tới vai trò của các thành viên quốc hội trong việc thúc đẩy trao đổi thương mại và quan hệ kinh tế giữa hai nước. Ông Amir-Abdollahian khẳng định Iran sẽ tiếp tục hỗ trợ Syria cả về chính trị cũng như kinh tế.

Trương Anh Tuấn (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản