Israel và Nga thảo luận về tình hình Syria, Iran

Ngày 8/7, Văn phòng Thủ tướng Israel ra thông báo cho biết Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận về tình hình Syria, Iran và các vấn đề khác.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Thủ tướng Netanyahu đã chủ động gọi điện cho Tổng thống Putin để chia sẻ mất mát sau tai vụ cháy thiết bị lặn trên biển Barents hôm 1/7 khiến 14 sỹ quan hải quân Nga thiệt mạng. Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận các vấn đề "Iran, Syria và quan hệ song phương".

Trong khi đó, thông báo của Nga cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận "sự hợp tác giữa Nga và Israel về vấn đề Syria" sau cuộc gặp ba bên giữa cố vấn an ninh quốc gia Israel, Mỹ và Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nga hôm 25/6 tại Israel.

Văn phòng Tổng thống Nga thông báo Tổng thống Putin đã mời Thủ tướng Netanyahu tới Moskva tham dự “lễ kỷ niệm 75 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại” ngày 9/5/2020.

Thời gian qua, Israel tìm kiếm sự ủng hộ của Nga trong vấn đề Syria, trong đó có yêu cầu các lực lượng Iran rời khỏi Syria sau khi cuộc nội chiến tại Syria kết thúc. Israel lo ngại Tehran đang tìm cách thiết lập các căn cứ quân sự tại Syria và có thể sử dụng các căn cứ này để tấn công Israel. Israel đã tiến hành nhiều cuộc tấn công vào các mục tiêu được cho là có liên quan đến Iran tại Syria.

Bùi Công Đồng (TTXVN)
Israel đánh chặn máy bay không người lái từ Gaza
Israel đánh chặn máy bay không người lái từ Gaza

Ngày 8/7, quân đội Israel tuyên bố đã đánh chặn một máy bay không người lái sau khi thiết bị này bay từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN