Syria đề xuất mới về tiêu hủy kho vũ khí hóa học

Ngày 25/2, người đứng đầu Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) cho biết Chính phủ Syria đã đưa ra một đề xuất mới với tổ chức này, theo đó sẽ hoàn tất việc vận chuyển các chất hóa học ra khỏi quốc gia Trung Đông này trước trung tuần tháng 4 tới. 


Phản ứng trước đề xuất trên, Tổng giám đốc của OPCW Ahmet Uzumcu bày tỏ “hoàn toàn lạc quan rằng việc di dời có thể được triển khai”, đồng thời cho biết hội đồng điều hành của OPCW sẽ thảo luận về đề xuất này của Syria. Ông cho rằng sẽ phải đến cuối tháng 6 hoặc muộn hơn một chút mới tiêu hủy hết số hóa chất này sau khi hoàn tất khâu vận chuyển khỏi Syria.


Tàu MV Cape Ray của quân đội Mỹ, nơi tiến hành tiêu hủy hóa chất độc trong kho vũ khí hóa học Syria.


Sau khi không đáp ứng được thời hạn chót về chuyển toàn bộ chất hóa học khỏi Syria ngày 5/2 vừa qua, Syria cho biết sẽ cần khoảng 100 ngày để vận chuyển số hóa chất này, tương ứng tới cuối tháng 5 và sẽ không đủ quỹ thời gian để tiêu hủy kho vũ khí dự kiến vào cuối tháng 6. OPCW và Liên hợp quốc đã gây áp lực để rút ngắn thời gian vận chuyển số vũ khí hóa học của Syria.


Cùng ngày, Đại sứ Nhật Bản tại Hà Lan đã thông báo về việc Nhật sẽ tài trợ 13,69 triệu USD cho việc tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria, số tiền đóng góp lớn nhất tới nay cho hoạt động này. Hiện Syria mới vận chuyển được khoảng 11% kho vũ khí hóa học của mình.


T.N  (Theo Kyodo)

Tin khác
  • Chuyến tàu đặc biệt với 200 vị khách ASEAN - Hàn Quốc

    Chuyến tàu đặc biệt với 200 vị khách ASEAN - Hàn Quốc

    10:08 ngày 16/10/2019

    Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Sáng 16/10, chuyến tàu đặc biệt chở 200 vị khách từ các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và nước chủ nhà Hàn Quốc đã rời ga Seoul để tới thăm một số thành phố miền Nam Hàn Quốc, trong khuôn khổ một chương trình giao lưu nhằm thúc đẩy các quan hệ giữa Hàn Quốc và ASEAN nói chung cũng như giữa Hàn Quốc với các nước thành viên ASEAN nói riêng.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản