Sudan mở lại cửa khẩu với Nam Sudan

Tổng thống Sudan (Xuđăng) Omar al-Bashir ngày 7/10 tuyên bố mở lại các cửa khẩu biên giới trên bộ và trên sông với Nam Sudan, thực hiện một trong các thỏa thuận hợp tác được ký kết tháng trước nhằm giải tỏa căng thẳng giữa hai nước láng giềng này.

Theo đài phát thanh quốc gia Sudan, lệnh trên của Tổng thống al-Bashir được đưa ra tại cuộc gặp với tân Đại sứ nước này ở Nam Sudan Mutrif Siddiq, trước khi ông này tới Juba đảm nhận cương vị mới.Các nhà lãnh đạo Sudan và Nam Sudan trong cuộc đàm phán trực tiếp tại thủ đô Ethiopia nhằm giải quyết vấn đề tranh chấp. Nguồn: Internet.Việc mở lại các cửa khẩu biên giới nằm trong gói thỏa thuận liên quan đến nhiều lĩnh vực, được hai bên ký kết vào ngày 27/9 vừa qua tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia (Êtiôpi) dưới sự trung gian của Liên minh châu Phi (AU).

Về kinh tế, Sudan và Nam Sudan thỏa thuận tái khởi động việc sản xuất dầu mỏ bị gián đoạn, bao gồm xúc tiến gói tài chính 3 tỷ USD mà Giuba trả cho Khartoum (Khắctum) như một khoản bồi thường việc Sudan mất phần lớn các mỏ dầu nằm ở Nam Sudan khi vùng lãnh thổ này tuyên bố độc lập vào tháng 7/2011.

Về vấn đề tranh chấp lãnh thổ, hai bên đã nhất trí về một vùng đệm phi quân sự ở biên giới, song chưa đạt được thỏa thuận nào về khu vực tranh chấp Abyei mà hai bên đều tuyên bố chủ quyền. Dự kiến, hai nước sẽ tiếp tục tiến hành các vòng đàm phán khác để giải quyết tranh chấp biên giới.

Trước đó, hồi đầu năm nay, Chính phủ Nam Sudan tuyên bố ngừng sản xuất dầu trong bối cảnh hai bên tranh cãi về khoản phí Giuba phải trả cho Khartoum để sử dụng cơ sở hạ tầng của Sudan phục vụ xuất khẩu dầu.

Đến tháng 4, Sudan tuyên bố đóng cửa biên giới với Nam Sudan. Hai bên tiến hành đàm phán cấp cao vào tháng 9 vừa qua trong bối cảnh sức ép quốc tế gia tăng buộc hai nước phải đi đến thỏa thuận với hạn chót ngày 22/9 do Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ấn định.TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản