Tổng thống Sudan và South Sudan hội đàm trực tiếp

Tổng thống Sudan (Xuđăng) Omar Hassan al-Bashir và người đồng cấp South Sudan (Nam Xuđăng) Salva Kiir tối 14/7 đã tiến hành cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên kể từ khi hai quốc gia láng giềng thù địch ở bên miệng hố chiến tranh hồi tháng 4 vừa qua.


Cuộc gặp này đem lại hy vọng về một giải pháp hiệp thương cho các tranh chấp biên giới và giàu mỏ giữa hai bên trước thời hạn chót do Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc đưa ra.


Cuộc hội đàm diễn ra tại thủ đô Addis Ababa của Êtiôpi ngay sau cuộc họp của Liên minh châu Phi (AU), trong đó cả hai nhà lãnh đạo đều cam kết xúc tiến các cuộc thương lượng hòa bình cho cuộc xung đột hiện nay.
Phát biểu với báo giới, Trưởng đoàn đàm phán South Sudan Pagan Amum cho biết "Hai tổng thống đã nhất trí và chỉ đạo các chuyên gia đàm phán hai bên tiến hành thảo luận, trình bày những quyết định táo bạo về những vấn đề chính, cũng như đã đạt được thỏa thuận trong tất cả các lĩnh vực".


Tại cuộc gặp, Tổng thống Salva Kiir nhấn mạnh lợi ích chiến lược của South Sudan là phát triển quan hệ hợp tác hòa bình với tất cả các nước láng giềng. Ông Amun đánh giá cuộc gặp diễn ra tốt đẹp.


Tuần trước, Tổng thống hai nước cũng đã chấp thuận ngừng các hành động thù địch và cam kết theo đuổi hòa bình và trở thành "đối tác chiến lược tinh thần mới".
Xung đột gia tăng giữa Sudan và South Sudan liên quan đến những tranh chấp biên giới và nguồn dầu mỏ trong tháng 4 vừa qua đã khiến người ta lo ngại về nguy cơ bùng phát chiến tranh giữa hai bên.


Trước nguy cơ này, AU và Liên hợp quốc đã phải đưa ra thời hạn chót áp dụng các biện pháp trừng phạt từ ngày 2/8 tới nếu hai nước không giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp biên giới, dầu mỏ và một số tranh cãi về an ninh.TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản