'Sư lạ' tái xuất trên đường phố Sydney

Vào đúng thời điểm du khách đổ về thành phố Sydney, Australia tham dự Lễ hội Ánh sáng lớn nhất Nam Bán cầu, một nhóm người lạ mặt trong trang phục giả dạng nhà sư đã tái xuất hiện trên những con đường trung tâm thành phố để yêu cầu mọi người rộng lòng quyên góp tiền.

Giới chức thuộc Ủy ban Thương mại tiểu bang New South Wales phải ban bố cảnh báo du khách và người dân không “mở hầu bao” cho những người không thuộc về Cộng đồng Phật giáo này.

Hai vị “sư lạ” lang thang trên đường phố Sydney. Ảnh: SHM


Hãng thông tấn Fairfax của Australia cho biết những ngày gần đây đã nhận được hàng loạt thông tin về việc các vị “sư lạ” lang thang ở các khu vực nổi tiếng tại Sydney như Cicular Quay, cầu cảng Darling Harbour, biển Bondi… Vào dịp này, có hàng trăm ngàn người đang chứng kiến Lễ hội Ánh sáng Vivid đặc sắc tại thành phố. Các “sư lạ” thường đề nghị mọi người đưa tiền để đối lấy những vật nhỏ giống đồng tiền vàng. Điều nực cười là trái với tinh thần ôn hòa của Phật giáo, các vị “sư lạ” hay... nổi khùng nếu chỉ nhận được vài đôla Australia.

Khi bị phóng viên Fairfax tiếp cận và  “hỏi xoáy”, một vài vị “sư lạ” ở Darling Habour vẫn khẳng định mình theo đạo Phật, không biết tiếng Anh rồi ngúng nguẩy bỏ đi.

Chủ tịch Hội đồng Phật giáo New South Wales, ông Brian White, cho biết một nhà sư chính danh có thể nhận quyên góp từ cộng đồng nhưng không bao giờ xuống đường xin tiền như những người lạ mặt trên.

Bất kỳ ai hành nghề ăn xin ở khu vực Circular Quay hoặc Darling Habour tại thành phố Sydney đều phải xin phép Cơ quan cảng biển Sydney. Bởi vậy, trong tháng qua, nhân viên thực thi pháp luật ở Sydney đã ít nhất hai lần phải áp tải các vị giả sư ra khỏi các điểm thu hút du lịch. Ủy ban Thương mại New South Wales còn yêu cầu mọi người báo cho đồn cảnh sát gần nhất khi thấy hiện tượng sư giả xin tiền.

 Hồi tháng 1/2014, hiện tượng sư giả xin tiền tương tự từng rộ lên ở tiểu bang Victoria, New South Wales và Tây Australia. Nạn sư giả xin tiền từ lâu đã có tại một số nước châu Á. Tuy nhiên, tình trạng này mới xuất hiện ở Xứ sở Chuột túi.


Võ Giang (Phóng viên TTXVN tại Sydney)

loading...
Loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản