Sự cố máy tính khiến các sân bay London tê liệt

Cơ quan không lưu quốc gia Anh (NATS) ngày 13/12 đã có kết luận sơ bộ về sự cố tại Trung tâm không lưu chính ở Swanwick, hạt Hampshire, miền nam nước Anh khiến không phận thủ đô London phải tạm đóng cửa hơn một giờ đồng hồ chiều trước đó, khẳng định sự cố hệ thống này là "chưa từng có tiền lệ".

Hành khách xếp hàng dài do các chuyến bay ở London bị tạm hoãn. Ảnh: BBC


Trong một thông báo, cơ quan chịu trách nhiệm kiểm soát không phận Anh này cho biết trong sự cố nói trên, một sự chuyển tiếp giữa hai trạng thái đã gây ra lỗi trong hệ thống, đồng nghĩa với việc các đài không lưu không thể tiếp cận tất cả các dữ liệu về các kế hoạch bay riêng rẽ và vì thế khiến khối lượng công việc của các đài không lưu tăng lên đáng kể. Trục trặc này chưa từng xảy ra trước đây.

NATS cũng khẳng định ưu tiên của họ là duy trì một hoạt động bay an toàn, do đó khi có trục trặc xảy ra, cơ quan này đã ngay lập tức thực hiện các bước để hạn chế lưu lượng giao thông vào và ra khỏi không phận Anh. Các đài không lưu vẫn duy trì màn hình radar và liên lạc thông suốt với mọi máy bay trong thời gian xảy ra sự cố nên yếu tố an toàn không bị đe dọa trong trường hợp này.

Sự cố tại Trung tâm không lưu Swanwick đã khiến hàng trăm chuyến bay quốc tế vào và ra khỏi London phải phải đổi hướng hoặc hoãn lại. Khoảng 70 chuyến bay tại sân bay Heathrow đã bị hoãn trong đêm 12/12 và thêm 38 chuyến nữa bị hoãn sáng 13/12 do sự cố này. Tại sân bay Gatwick, dịch vụ bay đã được nối lại bình thường trong sáng 13/12. Các sân bay Stansted, Luton và City cũng đã thông báo hoạt động trở lại bình thường.


T.N
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản