Sợ COVID-19 lây lan, băng đảng Brazil không cho dân khu ổ chuột ra ngoài

Băng đảng xã hội đen Brazil đã bắt người dân một số khu ổ chuột thuộc Rio de Janeiro ở trong nhà do sợ dịch bệnh COVID-19 lây lan.

Chú thích ảnh
Khu ổ chuột Alemao tại Rio de Janeiro. Ảnh: Reuters

Trong những ngày gần đây, các thành viên băng đảng xã hội đen đã đi quanh khu ổ chuột Cidade de Deus ở phía Tây Rio de Janeiro yêu cầu người dân ở trong nhà sau 8 giờ tối.

Khu ổ chuột Cidade de Deus đã ghi nhận ca nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đầu tiên vào ngày 22/3.

Tờ Extra (Brazil) đưa tin các thành viên băng đảng Red Command đã lái xe xung quanh khu ổ chuột để buộc người dân thực hiện yêu cầu.

Thành viên băng đảng xã hội đen ở khu ổ chuột Morro dos Prazeres tại Rio de Janeiro cũng chỉ cho dân nơi đây tụ tập tối đa hai người. Lệnh giới nghiêm cũng được áp dụng tại khu ổ chuột lớn nhất Mỹ Latinh là Rocinha.

Chú thích ảnh
Một căn nhà trong khu ổ chuột Cidade de Deus. Ảnh: Reuters

Tại khu ổ chuột Complexo da Maré gần sân bay quốc tế Rio de Janeiro, các cửa hàng và nhà thờ tại đây cũng giảm giờ hoạt động. Một người dân địa phương cho biết chỉ có hiệu bánh mới mở cửa cho đến 11 giờ tối. Không ai muốn ra ngoài, đầu tiên là vì sợ COVID-19, thứ hai là sợ xã hội đen.

Bác sĩ gia đình Thamiris Deveza sống tại khu ổ chuột Alemao ở Rio de Janeiro cho biết 2 tuần qua, người dân nơi đây phàn nàn về việc thiếu nước sinh hoạt, khiến họ gặp khó khăn khi muốn rửa tay ngăn chặn lây lan virus. Nhiều hiệu thuốc trong khu ổ chuột cũng không còn dung dịch rửa tay và nếu có thì giá cũng rất cao.

Ông Edmilson Migowski tại Đại học Liên bang ở Rio de Janeiro đánh giá: “Việc thiếu xà phòng, nước và chất tẩy sẽ gây khó khăn trong ngăn chặn virus lây lan”.

Thị trưởng Rio de Janeiro – ông Marcelo Crivella - cho biết sẽ cấp phát xà phòng miễn phí tại nơi ra vào các khu ổ chuột trong thành phố. Người cao tuổi có vấn đề sức khỏe sẽ được chuyển đến khách sạn để cách ly. Chính quyền thành phố đã chuẩn bị sẵn 400 phòng. Thị trưởng Marcelo Crivella ngày 21/3 cho biết: “Những người gặp rủi ro nhất cần được bảo vệ sớm”.

Tính tới sáng 26/3 (giờ Việt Nam), Brazil có 2.554 ca nhiễm và 54 trường hợp tử vong.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản