Số ca mắc mới COVID-19 tại Mỹ ở mức thấp nhất kể từ tháng 9/2020

Số liệu của Đại học Johns Hopkins cho thấy tình hình dịch COVID-19 ở Mỹ đang có chiều hướng tạm lắng khi số ca mắc mới trung bình mỗi ngày ở nước này đã giảm xuống dưới 41.000 ca vào cuối tuần qua, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2020.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại New York, Mỹ, ngày 5/2/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Cụ thể, cuối tuần qua, số ca mắc mới COVID-19 trong trung bình 7 ngày ở Mỹ là khoảng 40.800 ca, giảm 30% so với 2 tuần trước đó và giảm 43% so với giai đoạn đỉnh dịch gần đây nhất hồi giữa tháng 4 vừa qua (71.000 ca/ngày). Con số trên cũng là số ca mắc mới thấp nhất ghi nhận ở Mỹ kể từ ngày 19/9/2020. 

Trong khi đó, số ca tử vong do COVID-19 trung bình mỗi ngày trong 7 ngày qua ở Mỹ là 667 ca, thấp hơn nhiều so với các đợt cao điểm dịch bệnh mùa Đông năm ngoái. 

Hiện khoảng 46% dân số Mỹ đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19 và hơn 30% đã tiêm chủng đủ liều. Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần trước công bố mục tiêu mới của nước này là đến ngày Quốc khánh Mỹ 4/7 tới tiêm chủng ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19 cho 70% dân số trưởng thành và có 160 triệu người trưởng thành được tiêm vaccine đủ liều. 

Tại thủ đô Washington, số ca mắc mới COVID-19 hằng ngày hiện ở mức thấp nhất trong gần một năm qua. Chính quyền thành phố có kế hoạch trong vòng 2 tuần tới dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đối với hầu hết các cơ sở kinh doanh và địa điểm công cộng. Theo đó, các bảo tàng, vườn thú, nhà hàng, cửa hiệu, cơ sở tôn giáo... được phép mở cửa trở lại hoàn toàn từ ngày 21/5, trong khi các quán bar, hộp đêm, địa điểm vui chơi giải trí, sân vận động có thể mở lại từ ngày 11/6. Đeo khẩu trang vẫn là quy định bắt buộc tại những nơi có không gian kín, ngoại trừ khi ăn uống. Hiện có hơn 225.000 người trong tổng số 700.000 dân ở Washington đã được tiêm vaccine đủ liều. 

Trong khi đó, tại bang New York, hơn 60% trong số gần 20 triệu dân đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19. Để tăng tỷ lệ miễn dịch, Thống đốc Andrew Cuomo ngày 10/5 đã công bố chương trình thí điểm, cho phép những người đã tiêm phòng COVID-19 đi tàu điện ngầm miễn phí. Cụ thể, từ ngày 12-16/5 tới, người dân New York có thể tiêm vaccine một mũi duy nhất của hãng Johnson & Johnson tại 1 trong 6 cơ sở y tế được lựa chọn. Sau khi tiêm vaccine, họ sẽ được nhận thẻ đi tàu điện ngầm miễn phí trong 1 tuần hoặc một vé khứ hồi tuyến đường sắt ngoại ô. Thống đốc Cuomo cho biết chương trình này nếu thành công sẽ được nhân rộng.

Cùng ngày 10/5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo đã hạ mức khuyến cáo đi lại đến Anh và Israel xuống lần lượt cấp độ 3 và cấp độ 2, từ mức cảnh báo cao nhất là cấp độ 4. Tháng trước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa 119 nước, trong đó có Anh, Israel, Canada, Pháp, Mexico và Đức, vào danh sách cảnh báo cấp độ 4, theo đó khuyến cáo không đến những nước này vì đây là những địa điểm có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất cao. Hiện khoảng 150 trong số 209 điểm đến trong danh sách của Bộ Ngoại giao Mỹ thuộc diện cảnh báo cấp độ 4.

Phan An (TTXVN)
Mỹ công bố kết quả kết quả điều tra sơ bộ vụ tai nạn liên quan đến xe Tesla
Mỹ công bố kết quả kết quả điều tra sơ bộ vụ tai nạn liên quan đến xe Tesla

Báo cáo điều tra sơ bộ của Cơ quan an toàn giao thông Mỹ (NTSB) công bố ngày 10/5 cho thấy hệ thống tự lái Autopilot của hãng xe Tesla có thể không liên quan đến vụ tai nạn xe ô tô hồi tháng 4/2021, trong đó có 2 người tử vong. Tuy nhiên, báo cáo này không đề cập đến nguyên nhân vụ tai nạn. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN