Số ca mắc COVID-19 mới tại Philippines lại chạm mức đỉnh

Số ca mắc COVID-19 mới tại Philippines đã lại chạm mức đỉnh từng được ghi nhận trong làn sóng lây nhiễm lần thứ nhất hồi tháng 7/2020, Bộ Y tế nước này cho biết.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nhân viên y tế tại Manila, Philippines, ngày 1/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Alethea de Guzman, quyền Giám đốc Cục Dịch tễ trực thuộc Bộ Y tế Philippines, số ca nhiễm COVID-19 ở nước này có thể lên tới 200.000 ca/tháng nếu như các biến chủng mới được xác định là nguồn lây nhiễm chủ yếu. Số ca mắc tại Vùng Thủ đô Quốc gia hiện đã tới mức đỉnh hồi năm ngoái và xu hướng này cũng diễn ra ở nhiều thành phố khác trên toàn quốc.

Bà De Guzman cho biết, lây nhiễm có xu hướng giảm sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, đón năm mới, nhưng lại gia tăng trở lại vào cuối tháng 1 vừa qua và đặc biệt đáng lo ngại trong vài tuần trở lại đây. Tốc độ lây lan trong hai tuần đầu của tháng 3 cao hơn 2,5 lần so với tháng 1, với các ổ dịch bùng phát không chỉ ở hộ gia đình, mà còn tại nơi làm việc, khối cơ quan, văn phòng. 

Theo người đứng đầu Cục Dịch tễ, có một số nguyên nhân khiến số ca nhiễm mới gia tăng. Đó là sự xuất hiện các biến chủng mới có nguồn gốc từ Anh và Nam Phi với tốc độ lây lan mạnh hơn. Bên cạnh đó là việc dân chúng vẫn giữ thói quen di chuyển, đi lại nhiều, thiếu ý thức tuân thủ các tiêu chuẩn tối thiểu trong bảo đảm sức khỏe, phòng ngừa dịch bệnh ở nơi công cộng. 

Theo thống kê mới nhất Bộ Y tế Philippines đưa ra ngày 18/3, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 5.290 ca mắc mới, đưa tổng số ca mắc lên 640.984 người, với 12.887 ca tử vong. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Philstar)
Tốc độ lây nhiễm dịch COVID-19 tại Philippines gia tăng
Tốc độ lây nhiễm dịch COVID-19 tại Philippines gia tăng

Bộ Y tế Philippines ngày 16/3 thông báo đã ghi nhận 4.437 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua, đưa tổng số ca mắc tại nước Đông Nam Á này lên 631.320.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN