Philippines phát hiện biến thể đặc biệt trong ngày có số ca mắc COVID-19 kỉ lục

Bộ Y tế Philippines ngày 13/3 cho biết đã phát hiện một biến thể SARS-CoV-2 hoàn toàn mới.

Chú thích ảnh
Một điểm tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Marikina, Philippines, ngày 2/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo theo hình thức trực tuyến, ông Anna Ong-Lim, thành viên Nhóm cố vấn kĩ thuật tại Bộ Y tế Philippines cho biết giới chức y tế Philippines đã lấy mẫu phân tích 85 ca nhiễm mới bằng một công cụ, phần mềm chuyên dụng, để xác định xem chủng này là loại đã xuất hiện trên thế giới hay chưa. Kết quả cho thấy, biến chủng này là hoàn toàn mới. 

Theo Bộ Y tế Philippines, biến chủng có tên gọi là P.3 và tính đến thời điểm hiện tại, có 98 ca mắc liên quan đến biến chủng mới. Giới chức y tế nước này cho biết cần có thêm thông tin để đánh giá về mức độ lây nhiễm và khả năng gây tử vong của P.3 so với các chủng cũ. 

Ngày 13/3, Philippines ghi nhận 5.000 ca mắc mới, mức cao nhất trong vòng gần 7 tháng qua, trong đó lần đầu tiên phát hiện trường hợp mắc COVID-19 do biến chủng P.1 có nguồn gốc từ Brazil gây ra. Đến nay, Philippines ghi nhận trên 600.000 ca mắc, với trên 13.000 ca tử vong.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Sputnik)
EU-Mỹ xung đột về vaccine COVID-19
EU-Mỹ xung đột về vaccine COVID-19

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tích trữ hàng chục triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca vẫn chưa được cấp phép sử dụng. Điều này khiến các đồng minh của Mỹ bất bình và cho rằng nên dùng số vaccine này cho công dân các quốc gia khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN