Singapore trở thành nước thứ ba phê chuẩn CPTPP

Singapore trở thành quốc gia thứ ba phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong số 11 nước thành viên ký kết hiệp định.

 

Đại diện các nước tại lễ ký thỏa thuận CPTPP ở Santiago, Chile ngày 8/3 . AFP/TTXVN.

Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore ngày 19/7 cho biết nước này đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), mà trước đây được biết đến với tên gọi TPP, trở thành quốc gia thứ ba phê chuẩn hiệp định này trong số 11 nước thành viên ký kết hiệp định.  
Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore, Chan Chun Sing, trong một phát biểu ngày 19/7 nhấn mạnh, trái với tình hình căng thẳng thương mại và xu hướng chống toàn cầu hóa hiện tại, CPTPP đánh đi một tính hiệu mạnh mẽ về cam kết của Singapore với tự do thương mại và một hệ thống thương mại dựa trên quy tắc.

Tính đến nay đã có ba nước phê chuẩn CPTPP, gồm Mexico, Nhật Bản và Singapore. CPTPP sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi được ít nhất sáu nước thành viên ký kết hiệp định phê chuẩn.

Bộ trưởng Chan bày tỏ hoan nghênh các nước khác có chung quan điểm tham gia CPTPP sau khi hiệp định này có hiệu lực. Hiện đã có Thái Lan, Anh, Indonesia, Colombia, Hàn Quốc... được cho là sẵn sàng tham gia CPTPP. 

Ngày 19/7, các trưởng đoàn đàm phán thuộc 11 quốc gia thành viên CPTPP đã nhất trí khởi động tiến trình đàm phán gia nhập cho các thành viên tiềm năng mới vào năm 2019, sau khi hiệp định thương mại tự do này có hiệu lực. Phát biểu với báo giới sau phiên họp kéo dài hai ngày từ ngày 18/7 ở khu nghỉ dưỡng Hakone gần thủ đô Tokyo, ông Kazuhisa Shibuya, quan chức cấp cao trong chính phủ Nhật Bản phụ trách CPTPP cho biết: “Chúng ta cần sớm khởi động các thủ tục sau khi hiệp định có hiệu lực”. Theo ông, trưởng đoàn đàm phán của 11 nước thành viên TPP có thể sẽ gặp nhau lần nữa trong trước cuối năm nay.
K.Dung (Theo Kyodo)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản