Siêu bão Goni với mức gió ‘thảm họa’ gây sạt lở đất ở Philippines

Giới chức Philippines cho biết, cơn báo Goni sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho Philippines.

Chú thích ảnh
Một chiếc cầu bị ngập ở tỉnh Isabela phía bắc thủ đô Manila ngày 31/1. Ảnh: Getty Images

Bão Goni, được dự báo là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines trong năm nay, đã gây ra tình trạng sạt lở đất trong sáng ngày 1/11. Giới chức ngành khí tượng nước này dự báo “thiệt hại bão cấp thảm họa” khi Goni quét qua khắp Philippines.

Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh các đội xử lý tình trạng khấp cấp với nòng cốt là quân đội và công an gấp rút chuẩn bị công tác đối phó. Gió được dự báo sẽ đặc biệt mạnh ở tỉnh Catanduanes và một số khu vực khác. Tâm bão gây ra sạt lở đất vào lúc 4h50 phút sáng ngày 1/11 ở tỉnh Catanduanes – Cơ quan dự báo thời tiết Philippines (Pasaga) thông báo. 

Tại thời điểm sáng 1/11, Goni duy trì sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão là hơn 217km/giờ, giật 264 km/giờ và đây là lý do Trung tâm Cảnh báo bão hỗn hợp (JTWC) liệt Goni là siêu bão. Goni được cho sẽ quét qua khu vực gần siêu đô thị Manila, vùng thủ đô rộng lớn, địa hình thấp, với 24 triệu dân số, gây mưa lớn. 

Goni là cơn bão thứ 18 đổ bổ vào Philippines trong năm nay, chỉ vài ngày sau khi bão Molave tàn phá nước này với các trận mưa lớn, gây lụt nghiêm trọng. Ông Ricardo Jalad, người đứng đầu Hội đồng Quản lý và giảm thiểu nguy cơ Thảm họa Quốc gia Philippines cho biết, công tác sơ tán đối phó bão Goni đã được thực hiện từ hôm 29/10. Giới chức địa phương được quyền cưỡng bức người dân sơ tán nếu thấy cần thiết. Đã có hơn 1 triệu người được sơ tán.

Bão này được dự báo sẽ là cơn bão mạnh nhất hoành hành tại Philippines kể từ sau bão Haiyan tháng 11/2013 khiến hơn 6.300 người thiệt mạng. Mỗi năm Philiipines phải hứng chịu khoảng 20 cơn bão. Hiện một cơn bão khác mang tên Atsani ngoài khơi Philippines cũng đang dần mạnh dần lên.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (NYT)
Siêu bão Goni tiến vào Philippines với sức gió giật trên cấp 17
Siêu bão Goni tiến vào Philippines với sức gió giật trên cấp 17

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 1 giờ ngày 1/11, vị trí tâm siêu bão Goni ở khoảng 13,7 độ Vĩ Bắc; 125,0 độ Kinh Đông, cách miền trung Philippines khoảng 70km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN