Sierra Leone thông báo ca nhiễm COVID-19 đầu tiên

Ngày 31/3, Sierra Leone xác nhận ca đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2 là một nam bệnh nhân 37 tuổi, đến từ Pháp.

Trong bài phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia, Tổng thống Julius Maada Bio thông báo bệnh nhân này đã được cách ly từ khi tới Sierra Leone hôm 16/3. Tuy nhiên, ông không tuyên bố biện pháp mới để ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại quốc gia này.

Sierra Leone là một trong số ít các quốc gia ở châu Phi trước đó chưa ghi nhận ca nhiễm virus SARS-COV-2 dù dịch đã xuất hiện tại các quốc gia láng giềng như Guinea và Liberia. Giới chức y tế lo ngại dịch sẽ bùng phát nhanh tại quốc gia 7,5 triệu dân này. Chính phủ Sierra Leone đã ban bố các biện pháp như đóng cửa biên giới, cấm các chuyến bay quốc tế và đóng cửa các trường học...

Tổng thống Bio khẳng định chính phủ sẽ nhanh chóng ứng phó với những diễn biến mới và sẽ sớm đưa ra những biện pháp bổ sung. Tính tới nay, còn 6 quốc gia châu Phí chưa ghi nhận trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 nào gồm Nam Sudan, Burundi, Sao Tome và Principe, Malawi, Lesotho và Comoros.

* Cũng trong ngày 31/3, Tổng thống Botswana Mokgweetsi Masisi đã ban bố tình trạng khẩn cấp cộng đồng tại quốc gia này để có các biện pháp phù hợp nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19. Hiện quốc gia này ghi nhận 3 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng tình hình dịch bệnh diễn biến nhanh tại các quốc gia láng giềng khiến nguy cơ gia tăng tại quốc gia phía Nam châu Phi này. Botswana sẽ áp dụng các biện pháp dãn cách xã hội nghiêm ngặt trong vòng 28 ngày kể từ ngày 2/4. Tất cả người dân được yêu cầu tuân thủ tuyệt đối và chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

* Tổng thống Guinea Alpha Conde cũng công bố lệnh giới nghiêm ban đêm và hạn chế người dân di chuyển ra ngoài khu vực thủ đô Conakry để ngăn chặn nguy cơ lây lan virus. Lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ 21h tối hôm trước tới 5h sáng hôm sau, người dân cũng bị cấm di chuyển ra khỏi thủ đô, trừ một số trường hợp ngoại lệ. Hiện quốc gia Tây Phi này ghi nhận 20 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và chưa có ca tử vong. Hôm 26/3, Chính phủ nước này đã công bố một số biện pháp như ban bố tình trạng khẩn cấp, đóng cửa biên giới, ngoại trừ giao thương hàng hóa, đóng cửa các trường học và các địa điểm tôn giáo, cấm tụ tập trên 20 người.

Lê Ánh (TTXVN)
Mỹ ghi nhận ca tử vong đầu tiên dưới 1 tuổi do COVID-19
Mỹ ghi nhận ca tử vong đầu tiên dưới 1 tuổi do COVID-19

Giới chức Mỹ ngày 28/3 thông báo về một ca tử vong do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hiếm gặp, đó là một bệnh nhi dưới 1 tuổi, có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Đây cũng là ca bệnh tử vong ở độ tuổi nhũ nhi đầu tiên tại Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN