Uzbekistan và Nam Phi ghi nhận những ca tử vong đầu tiên do COVID-19

Bộ Y tế Uzbekistan sáng 27/3 thông báo nước này đã ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong khi đó tổng số ca nhiễm virus ở nước này là 83 người.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh kiểm tra các phương tiện tại một trạm kiểm soát ở Tashkent, Uzbekistan. Ảnh: THX/TTXVN

Nữ bệnh nhân 72 tuổi sống tại thành phố Namangan đã tử vong sau một cơn nhồi máu cơ tim. Giới chức y tế Uzbekistan cho biết ngoài việc mắc COVID-19, bệnh nhân này còn có nhiều bệnh lý nền. Nhiều khả năng bà đã lây nhiễm virus SARS-CoV-2 từ con gái - người vừa từ Thổ Nhĩ Kỳ trở về nước.  

Cũng trong ngày 27/3, chính quyền tỉnh Navoi của Uzbekistan - nơi có nhiều công ty khai thác vàng và urani cũng như nhiều công ty hóa chất đặt trụ sở - đã ban bố lệnh phong tỏa trên toàn tỉnh để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, trong đó bao gồm cả thành phố Navoi và Zarafshan. Trong khi đó, chính quyền ở thành phố Bukhara nổi tiếng về du lịch cũng thông báo đóng cửa địa phận.

Trước đó, quyết định phong tỏa cũng đã được đưa ra với thủ đô Tashkent, cùng 4 thành phố Samarkand, Namangan, Andijan và Gulistan cũng như toàn bộ tỉnh Surxondaryo. Chính phủ Uzbekistan hiện đóng cửa các đường biên giới, yêu cầu người dân nước này phải đeo khẩu trang khi tới các địa điểm công cộng, đồng thời thông báo tăng tiền thưởng cho các nhân viên y tế vì những nỗ lực của họ trong cuộc chiến chống COVID-19.

Sáng 27/3, giới chức Nam Phi cũng xác nhận hai trường hợp tử vong đầu tiên do COVID-19 tại nước này. 

Những thông tin chi tiết về hai bệnh nhân này hiện chưa được Nam Phi công bố. Tính đến thời điểm hiện tại, số các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này đã vượt con số 1.000, tăng đáng kể so với một ngày trước đó - chỉ 927 bệnh nhân.

Đầu tuần qua, Tổng thống Cyril Ramaphosa đã ban bố lệnh phong tỏa kéo dài 3 tuần trên toàn quốc (bắt đầu từ 0 giờ ngày 27/3) nhằm khống chế sự lây lan dịch bệnh.

Trong khi đó, tại Australia, Thủ tướng Scott Morrison ngày 27/3 đã siết chặt quy định tự cách ly với hàng nghìn công dân trở về từ nước ngoài, đồng thời  tuyên bố các bang và vùng lãnh thổ của nước này sẽ cách ly tất cả những du khách ở khách sạn. Lực lượng Phòng vệ Australia cũng sẽ được triển khai để giám sát việc thực thi những quy định tự cách ly này.

Thanh Phương (TTXVN)
Dịch COVID-19: Anh lần đầu tiên ghi nhận trên 100 ca tử vong trong vòng 24 giờ
Dịch COVID-19: Anh lần đầu tiên ghi nhận trên 100 ca tử vong trong vòng 24 giờ

Ngày 26/3, Anh lần đầu tiên ghi nhận trên 100 ca tử vong trong vòng 24 giờ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN