Sẽ có thành viên rút khỏi Eurozone

Phát biểu với tư cách thành viên đoàn chủ tọa tại một cuộc hội thảo tổ chức tại Viên (Áo), George Soros, nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ gốc Hunggari, đưa ra nhận định rằng một kết cục không thể tránh khỏi là sẽ có thành viên rút khỏi khu vực đồng tiền chung Eurozone, nhưng ông từ chối không nêu tên cụ thể quốc gia nào.

Ông nhận xét: "Đồng euro không có điều khoản tự điều chỉnh. Không có một cơ chế nào quy định cách thức một quốc gia thành viên rút khỏi khu vực đồng euro và, trong bối cảnh hiện tại, có thể có thành viên rút khỏi Eurozone".

Ảnh:Internet

Theo hãng thông tấn SNA của Hunggari, Soros chỉ ra rằng đồng euro đã có khiếm khuyết cơ bản ngay từ lúc ra đời vì nó không có sự hậu thuẫn của một liên minh chính trị cũng như không có sự đảm bảo của một ngân khố chung.

Trong khi cho rằng sự tồn tại của Liên minh châu Âu (EU) là "lợi ích sống còn cho tất cả", nhà tài phiệt này cũng phát biểu rằng EU cần phải thực hiện ngay những biện pháp điều chỉnh cơ cấu để chặn đứng nguy cơ tan rã.

Ông cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo EU nên chuẩn bị sẵn "phương án B" cho phép các nền kinh tế yếu hơn có thể rút khỏi đồng tiền chung. Theo ông, "hiện nay vẫn chưa có phương án B. Vì thế, các nhà cầm quyền cố bám vào hiện trạng thái này và khăng khăng bảo vệ cơ chế hiện có thay vì phải tỉnh táo nhận ra rằng có những khiếm khuyết cơ bản cần phải chỉnh sửa."

Ông cảnh báo rằng châu Âu đang ở ngay bên bờ vực phá sản kinh tế, mà bắt đầu từ Hy Lạp và sau đó sẽ lan ra các nước khác. Theo ông, hệ thống tài chính hiện vẫn cực kỳ dễ tổn thương.

Ông nói: "Chúng ta cần đối mặt với điều này: chúng ta đang ở bên bờ vực phá sản kinh tế, trước tiên là Hy Lạp nhưng rất dễ dàng lan ra những nơi khác. Hệ thống tài chính cực kỳ dễ tổn thương... Chúng ta đang ở ngay trên bờ vực phá sản và đây là thời điểm để thừa nhận cần có sự thay đổi."

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản