SCO phản đối can thiệp quân sự vào Trung Đông

Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) lần thứ 12 đã bế mạc ngày 7/6 tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc). Hội nghị ra Tuyên bố chung nêu rõ, SCO phản đối sự can thiệp quân sự vào các vấn đề của Trung Đông, nhấn mạnh sự phản đối đối với việc ép buộc "chuyển giao quyền lực" hay áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương.


 

Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh SCO.

Theo các nguồn tin nước ngoài, tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh SCO bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về tình hình tại Tây Á và Bắc Phi, đồng thời mong muốn hòa bình, ổn định, thịnh vượng và phát triển trong khu vực này. Lãnh đạo các nước thành viên SCO kêu gọi cộng đồng quốc tế tôn trọng các mục tiêu của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền lựa chọn của các nước và người dân trong khu vực. Tuyên bố kêu gọi "một giải pháp hòa bình cho vấn đề Xyri thông qua đối thoại chính trị" và cho rằng "bất cứ nỗ lực nào nhằm giải quyết vấn đề của Iran bằng vũ lực là không thể chấp nhận và có thể dẫn đến những tình huống không lường trước, đe dọa ổn định và an ninh trong khu vực và trên toàn thế giới".


Cũng tại hội nghị, các nước thành viên SCO đã cam kết tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực.


Lưu ý SCO đang đứng trước một khởi đầu mới khi bước vào thập kỷ thứ hai, Chủ tịch nước chủ nhà Hồ Cẩm Đào cho rằng, các nước thành viên cần đặt ra một mục tiêu phát triển mới, lên các kế hoạch chi tiết để thực thi nhằm bảo đảm sự phát triển của tổ chức, đem lại lợi ích cho tất cả các nước thành viên, đóng góp vào hòa bình và ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới. Ông Hồ Cẩm Đào đề xuất 4 điểm cho phát triển tương lai của SCO, kêu gọi các nước thành viên cùng nỗ lực xây dựng SCO trở thành một cộng đồng hài hòa, một pháo đài cho an ninh và ổn định khu vực, một động lực cho phát triển kinh tế khu vực cũng như một nền tảng hiệu quả cho tăng cường ảnh hưởng và trao đổi quốc tế.


Đối với nguy cơ chủ nghĩa khủng bố, ly khai và cực đoan cũng như tội phạm xuyên biên giới đang gia tăng, các nước thành viên SCO nhất trí tăng cường khả năng cảnh báo sớm, xử lý khẩn cấp đồng thời xây dựng tổ chức thành "người bảo vệ" đáng tin cậy cho an ninh khu vực.


Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh, SCO cần nâng cao hợp tác an ninh, đẩy mạnh hợp tác kinh tế, khuyến khích trao đổi giữa người dân các nước thành viên, mở cửa với các tổ chức quốc tế.


Tại hội nghị, các nước thành viên SCO đã thông qua 10 thỏa thuận, trong đó có Tuyên bố về xây dựng một khu vực thịnh vượng chung và hòa bình lâu dài, Kế hoạch chiến lược cho phát triển SCO trong trung hạn...


SCO cũng đã quyết định trao cho Ápganixtan tư cách quan sát viên và chấp thuận Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác đối thoại.


SCO được thành lập tại Thượng Hải (Trung Quốc) ngày 15/6/2001, gồm 6 nước thành viên là Trung Quốc, Nga, Cadắcxtan, Cưrơgưxtan, Tátgikixtan và Udơbêkixtan.


Minh Hạnh

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản