Saudi Arabia theo đuổi thành lập liên minh mới với 6 nước Arab

Truyền thông khu vực Trung Đông ngày 12/12 đưa tin Saudi Arabia đang theo đuổi việc thành lập một liên minh với 6 nước có đường biên giới giáp Biển Đỏ và Vịnh Aden, một khu vực có vị trí chiến lược và quan trọng đối với hoạt động vận tải biển toàn cầu.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel Al Jubeir tham dự diễn đàn an ninh khu vực ở Bahrain ngày 27/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn tin trên cho biết các đại diện đến từ Ai Cập, Djibouti, Somalia, Sudan, Yemen và Jordan đã nhóm họp ở Riyadh ngày 12/12 để thảo luận về sáng kiến trên, song chưa đi đến thỏa thuận cuối cùng. Một nhóm chuyên gia dự kiến sẽ sớm gặp nhau ở Cairo để tiến hành các cuộc đàm phán kỹ thuật.

Phát biểu với báo giới sau các cuộc họp kín diễn ra trong một ngày, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir cho biết: “Đây là một phần trong các nỗ lực của Saudi Arabia nhằm bảo vệ những lợi ích của đất nước cũng như lợi ích của các nước láng giềng… đồng thời để ổn định khu vực và xây dựng sự tương trợ lẫn nhau giữa nhiều quốc gia…”

Theo ông Jubeir, mục đích cần hướng tới là tăng cường hợp tác hơn nữa giữa các quốc gia trong khu vực và giảm thiểu những tác động tiêu cực từ bên ngoài đối với khu vực này. Trong khuôn khổ nỗ lực nhằm đa dạng hóa nền kinh tế để giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ, cũng tại cuộc họp trên, Saudi Arabia đã công bố một số dự án lớn ở dọc vùng Biển Đỏ, trong đó có một đặc khu kinh tế hợp tác đầu tư cùng với Ai Cập và Jordan trị giá 500 tỷ USD.

Biển Đỏ bao gồm cả eo biển Bab al-Mandeb, ước tính có 3,2 triệu thùng dầu mỗi ngày được chuyên chở qua đây để tới châu Âu, Mỹ và châu Á.

Giới phân tích nhận xét động thái trên của Saudi Arabia diễn ra trong bối cảnh Riyadh đang cạnh tranh ảnh hưởng với các đối thủ trong khu vực như Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar.

Anh Tuấn (TTXVN)
Mỹ vẫn muốn Saudi Arabia là 'đồng minh thân cận' sau vụ sát hại nhà báo Khashoggi
Mỹ vẫn muốn Saudi Arabia là 'đồng minh thân cận' sau vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Trong một cuộc phỏng vấn chương trình truyền hình "Fox News Sunday" phát sóng ngày 18/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn bày tỏ mong muốn Saudi Arabia là một đồng minh thân cận tại Trung Đông bất chấp những quan ngại liên quan vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại Lãnh sự quán Saudi Arabia tại thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN