Saudi Arabia nêu khả năng lật đổ Tổng thống Assad bằng quân sự

Saudi Arabia cho rằng một giải pháp quân sự có thể khiến cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad bị lật đổ nếu như giải pháp chính trị không thể buộc ông từ chức.


Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời báo giới ngày 29/9, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir cho biết: “Có hai sự lựa chọn để dàn xếp tình hình tại Syria. Lựa chọn thứ nhất là một giải pháp chính trị, khi đó sẽ tồn tại một hội đồng chuyển tiếp có quyền hành pháp và đây là lựa chọn được ưu tiên. Lựa chọn thứ hai là một giải pháp quân sự và sẽ kết thúc bằng việc Tổng thống al-Assad bị phế truất”.

Ngoại trưởng Saudi Arabia nhận định giải pháp quân sự có thể sẽ tốn thời gian và gây ra nhiều thiệt hại, tuy nhiên sự lựa chọn tùy thuộc vào việc Tổng thống al-Assad có chấp nhận nhường quyền lực cho một chính phủ chuyển giao, theo như lộ trình chính trị được các quốc gia chủ chốt thỏa thuận vào năm 2012.

Bình luận của ông al-Jubeir được xem là tạo ra sự chệch hướng so với quan điểm của Mỹ và các đồng minh phương Tây khi các nước này cho rằng không có một giải pháp quân sự cho vấn đề Syria, mà cuộc khủng hoảng này phải được giải quyết bằng biện pháp chính trị.

TN (theo AP)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản