Saudi Arabia mở lại các rạp chiếu phim sau hơn 35 năm

Saudi Arabia vừa thông báo dỡ bỏ lệnh cấm kéo dài nhiều thập kỷ qua đối với các rạp chiếu phim tại vương quốc này. Đây là một trong hàng loạt cải cách xã hội tại đất nước Hồi giáo này.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Thông tin Saudi Arabia, Awwad bin Saleh Alawwad thông báo các rạp chiếu phim thương mại sẽ được phép mở cửa trở lại tại quốc gia này. Ảnh: saudigazette.com.sa

Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Thông tin Saudi Arabia, Awwad bin Saleh Alawwad ngày 11/12 thông báo các rạp chiếu phim thương mại sẽ được phép mở cửa trở lại tại quốc gia này kể từ đầu năm 2018, sau hơn 35 năm bị cấm hoạt động. Chính phủ Saudi Arabia đang tiến hành cấp phép cho các rạp chiếu phim.

 Bộ trưởng Alawwad nhận định việc "làm sống lại" các rạp chiếu phim cho thấy sự thay đổi nhanh chóng tại Vương quốc Saudi Arabia, theo hướng khuyến khích ngành giải trí phát triển nằm trong kế hoạch cải cách sâu rộng mang tên "Tầm nhìn 2030".

Theo Bộ trưởng Alawwad, quyết định này cũng đánh dấu bước ngoặt mới trong tiến trình phát triển kinh tế, văn hóa tại Saudi Arabia, trái ngược với ý kiến của các nhân vật bảo thủ cho rằng rạp chiếu phim là sẽ dẫn tới sự thôn tính về văn hóa và tôn giáo. Dự kiến, các rạp chiến phim đầu tiên ở Saudi Arabia sẽ được mở cửa trở lại vào tháng 3/2018.

Trước đó, kể từ những năm 80 của thế kỷ 20, các rạp chiếu phim công cộng đã bị cấm hoạt động tại Saudi Arabia với lý do đây là nơi hỗn độn, có cả nam giới và nữ giới ngồi cùng mà không được giám sát và điều này sẽ dẫn tới những hành vi vô đạo đức ngoài hôn nhân.

Tuy nhiên, các nhà làm phim Saudi đã nỗ lực đấu tranh và cho rằng lệnh cấm này sẽ là vô ích trong thời đại mạng xã hội YouTube "lên ngôi".

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản