Saudi Arabia kiểm soát thành phố Aden của Yemen

Ngày 14/10, một số nguồn thạo tin cho biết các lực lượng Saudi Arabia đã kiểm soát thành phố cảng Aden ở miền Nam Yemen trong nỗ lực chấm dứt cuộc tranh giành quyền lực giữa Chính phủ Yemen được Saudi Arabia hậu thuẫn và các phần tử ly khai ở thành phố này.

Chú thích ảnh
Lực lượng ly khai ở miền Nam Yemen được triển khai tại thành phố Aden, ngày 22/8/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Tuần trước, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), đối tác chính của Riyadh trong liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu chiến đấu chống phiến quân Houthi ở Yemen, đã bắt đầu rút quân khỏi Aden, dường như mở đường cho một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột hiện nay tại Yemen. 

Hai quan chức Yemen nói với Reuters rằng trong tuần qua, Saudi Arabia đã bổ sung nhân lực tới thay thế lực lượng UAE tại sân bay Aden và các căn cứ quân sự trong thành phố. Trong khi đó, 2 nguồn thạo tin khác cho biết một quan chức đã bàn giao cho một tư lệnh Saudi Arabia nhiệm vụ giám sát an ninh tại thành phố này và các khu vực ngoại ô. 

Trước đó, các nguồn thạo tin cho biết Chính phủ Yemen được Saudi Arabia hậu thuẫn và Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam (STC) ly khai được UAE hậu thuẫn gần như đã tiến tới một thỏa thuận có thể chấm dứt thế bế tắc ở Aden và để các lực lượng của Saudi Arabia tạm thời kiểm soát thành phố này.

STC là một bộ phận của liên minh Hồi giáo Sunni đã can thiệp tình hình tại Yemen từ tháng 3/2015 nhằm khôi phục chính phủ của ông Abd-Rabbu Mansour Hadi sau khi ông này bị lực lượng Houthi lật đổ tại thủ đô Sanaa. Tuy nhiên, những người ly khai muốn tìm cách tự trị ở miền Nam đã quay sang ủng hộ chính phủ từ tháng 8 và tạm thời chiếm giữ thành phố Aden.

Phương Oanh (TTXVN)
Tin khác
  • ASEAN tăng cường biện pháp bảo vệ xã hội cho trẻ em dễ bị tổn thương

    ASEAN tăng cường biện pháp bảo vệ xã hội cho trẻ em dễ bị tổn thương

    17:12 ngày 18/11/2019

    Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phúc lợi xã hội và phát triển lần thứ 10 (gọi tắt là AMMSWD lần thứ 10) và các sự kiện liên quan được tổ chức từ 17–22/11, ngày 18/11 tại thủ đô Viêng Chăn, Lào, đã diễn ra Diễn đàn Chính phủ - phi Chính phủ ASEAN về phúc lợi xã hội và phát triển lần thứ 14 (14 th GO-NGO Forum) với chủ đề “Tăng cường bảo vệ xã hội đối với trẻ em dễ bị tổn thương tại ASEAN”.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản