Sáu máy bay Osprey của Mỹ tới Okinawa

Sáng 1/10, sáu chiếc trực thăng vận tải thế hệ mới MV-22 Osprey đầu tiên của Lực lượng lính thuỷ đánh bộ Mỹ đã rời căn cứ Iwakuni, tỉnh Yamaguchi - địa điểm lưu đỗ tạm thời, tới căn cứ không quân Futenma ở thành phố Ginowan thuộc tỉnh Okinawa, miền Nam Nhật Bản.

 

Máy bay MV-22 Osprey hạ cánh tại Căn cứ không quân Futenma ở thành phố Ginowan, tỉnh Okinaw. Ảnh: Kyodo-TTXVN

 

Các máy bay Osprey này dự kiến được đưa tới căn cứ Futenma vào ngày 28/9, nhưng kế hoạch di chuyển đã bị hoãn lại do trận bão mạnh đổ bộ vào Nhật Bản. Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của chính quyền và người dân địa phương, quân đội Mỹ vẫn có kế hoạch hoàn tất việc di chuyển 12 máy bay Osprey và bắt đầu vận hành đầy đủ vào tháng 10 theo đúng kế hoạch.

 

Thành phố Ginowan và tỉnh Okinawa luôn phản đối và đã đề nghị chính phủ xem xét lại kế hoạch triển khai máy bay Osprey tại căn cứ Futenma. Tỉnh trưởng Okinawa Nakaima Hirokazu cho rằng không nên triển khai kế hoạch khi chưa giải quyết được mối lo ngại của người dân địa phương về sự an toàn của những máy bay này.

 

Trong khi đó, người dân ở Okinawa đã tập trung trước căn cứ này từ sáng sớm 1/10 để phản đối việc triển khai máy bay MV-22 Osprey. Cảnh sát và lực lượng an ninh đã được huy động để giải tán các đám đông phong tỏa cả 3 cửa chính dẫn vào căn cứ không quân Futenma. Đụng độ đã xảy ra giữa người biểu tình với cảnh sát làm 4 người bị thương nhẹ.

 

Người dân Okinawa đã tổ chức biểu tình trước căn cứ Futenma từ ngày 26/9 để phản đối việc triển khai máy bay Osprey vì lo ngại về độ an toàn của những máy bay này sau các vụ tai nạn của loại máy bay này hồi đầu năm nay ở Marốc và bang Florida, Mỹ.

 

Tại Iwakuni, khoảng 1.200 người cũng đã tập trung trước tòa thị chính để phản đối triển khai máy bay Osprey đến Futenma và các chuyến bay diễn tập ở Honshu, Shikoku và Kyushu.

 

 

TTXVN/Tin tức

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN