Sau cuộc gặp Tướng Triều Tiên, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ-Triều bắt đầu tiến trình mới từ ngày 12/6

Ngày 2/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ vẫn diễn ra ngày 12/6 tại Singapore như kế hoạch.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra tại Singapore ngày 12/6 như kế hoạch. Ảnh: Fox News

Tổng thống Trump đã đưa ra tuyên bố trên trước báo giới sau khi có cuộc hội đàm kéo dài khoảng 1 tiếng 20 phút với Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng.

Kết thúc cuộc gặp, Tổng thống Trump đã ra tận xe ô tô để tiễn ông Kim Yong-chol. Ông Trump cũng đánh giá bức thư của người đồng cấp Kim Jong-un "rất thú vị". Ông khẳng định Mỹ và Triều Tiên sẽ "bắt đầu một mối quan hệ" vào ngày 12/6 tới.

Tổng thống Trump nêu rõ Triều Tiên muốn phi hạt nhân hóa và xử lý vấn đề hạt nhân Triều Tiên "sẽ là một tiến trình", song ông tin rằng tiến trình đó cuối cùng sẽ "thành công".

Phát biểu mang tính khẳng định này đã khép lại một tuần nảy sinh nhiều diễn biến bất ổn khiến triển vọng tổ chức cuộc gặp lịch sử tại Singapore giữa ông Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có lúc tưởng như tan biến, sau khi hôm 24/5 nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố hủy cuộc gặp này.

Trước đó, Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol đã có chuyến thăm hiếm hoi tới Nhà Trắng, mang theo lá thư "hồi âm" của nhà lãnh đạo Kim Jong-un gửi Tổng thống Donald Trump.


Đây là chuyến thăm đầu tiên tới Washington D.C của một quan chức cấp cao Triều Tiên trong vòng 18 năm qua.

 

Ông Kim Yong-chol và phái đoàn Triều Tiên cũng đã có 2 ngày tại New York để thảo luận cùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về triển vọng tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Trên trang mạng cá nhân Twitter, Tổng thống Trump ngày 31/5 cho hay các cuộc thảo luận tại New York đã diễn ra “rất tốt đẹp” và ông bày tỏ tin tưởng “phái đoàn Triều Tiên sẽ trao tới ông lá thư với nội dung tích cực từ (nhà lãnh đạo) Kim Jong-un.

Ngoại trưởng Pompeo cũng cho biết cuộc đàm phán mới đây với Triều Tiên đã đạt "tiến triển rõ rệt" hướng tới một cuộc gặp thượng đỉnh tốt đẹp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Phát biểu họp báo sau cuộc gặp kéo dài 2 tiếng rưỡi (sớm hơn dự kiến 2 giờ) với ông Kim Yong Chol, cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Triều Tiên và đươc coi là “cánh tay phải” của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ: "Thông qua một loạt cuộc gặp, tôi tin rằng chúng tôi đang đi đúng hướng. Cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến mang tới một khởi đầu lịch sử để Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim đưa Mỹ-Triều Tiên tiến vào một thời kỳ hòa bình, thịnh vượng và an ninh".

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới được mong đợi sẽ hướng đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, dù hai bên vẫn còn những khác biệt. Washington muốn tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân diễn ra nhanh chóng và không thể đảo ngược, trong khi Bình Nhưỡng vẫn bác bỏ mọi "đòi hỏi một phía" về phi hạt nhân hóa. Bên cạnh đó, vấn đề chính thức chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) dự kiến cũng là một nội dung trong chương trình nghị sự của hội nghị.
 
Trước khi ông Kim Yong-chol tới Nhà Trắng, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 1/6 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, đồng thời bày tỏ hy vọng về một tiến trình giải quyết vấn đề này theo từng giai đoạn.

Phát biểu trong buổi tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 31/5, ông Kim nhấn mạnh "cam kết này là không thay đổi, kiên định và nhất quán". Ông Kim Jong-un hy vọng quan hệ Mỹ-Triều và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên "sẽ được giải quyết trên cơ sở từng giai đoạn" và hy vọng "giải pháp cho các vấn đề này sẽ được thảo luận thông qua đối thoại hiệu quả và mang tính xây dựng".

Tới ngày 1/6, triển vọng diễn ra cuộc gặp lịch sử giữa ông Trump và ông Kim Jong-un càng thêm rõ ràng khi hai bên tích cực xúc tiến các hoạt động ngoại giao con thoi liên quan tới sự kiện này.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm 31/5 cho biết các cuộc đàm phán đang diễn ra tại làng đình chiến Panmunjom giữa cựu Đại sứ Mỹ Sung Kim và Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui. Các cuộc thảo luận cấp chuyên viên giữa Bình Nhưỡng và Washington cũng đang diễn ra tại Singapore để bàncác vấn đề hậu cần và nghi lễ cho cuộc gặp thượng đỉnh.


Phái đoàn Mỹ do Phó Chánh Văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin dẫn đầu đang trao đổi về các vấn đề an ninh và hậu cần với phái đoàn Triều Tiên do ông Kim Chang Son,người có vai trò là Chánh Văn phòng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, dẫn đầu nhằm chuẩn bị cho hội nghị.

Tuấn Khanh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản