Sân bay Kansai vẫn chưa thể vận hành bình thường sau siêu bão Jebi

Một tuần sau khi siêu bão Jebi càn quét phía Tây Nhật Bản, sân bay Kansai vẫn chưa thể vận hành bình thường trở lại, khi hệ thống điện vẫn chưa được phục hồi hoàn toàn và giao thông qua cây cầu nối sân bay này với đất liền bị phá hủy trong siêu bão vừa qua vẫn chưa được thông suốt.

Chú thích ảnh
Hành khách di chuyển từ sân bay Kansai xuống xuồng cao tốc để sang sân bay Kobe ngày 5/9. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Do lo ngại về tiếng ồn, Kansai, nằm ở vịnh Osaka, là sân bay đầu tiên trên thế giới nằm hoàn toàn trên một hòn đảo nhân tạo lớn, khiến sân bay này có nguy cơ hứng chịu những trận bão, sóng thần hay lũ lụt. Sân bay Kansai đã dành những khoản tiền lớn vào những biện pháp bảo vệ như xây tường cao và hàng rào không thấm nước, nhưng những biện pháp này lại không phát huy hiệu quả trong siêu bão vừa qua.

Thiệt hại của sân bay Kansai đang ảnh hưởng lớn đến hoạt động thương mại và du lịch, khi sân bay này phục vụ 22 triệu lượt hành khách quốc tế mỗi năm và 5.300 tỷ yen (47 tỷ USD) hàng xuất khẩu của Nhật Bản, chiếm hơn 7% tổng kim ngạch xuất khẩu của “xứ sở mặt trời mọc”.
   
Kể từ khi siêu bão Jebi đổ bộ vào Nhật Bản ngày 4/9 vừa qua, sân bay Kansai mới chỉ vận hành chưa đến 100 chuyến bay, ít hơn nhiều so với con số 400 chuyến mỗi ngày trước đây.
   
Theo ông Yoshihisa Inada từ Viện nghiên cứu châu Á - Thái Bình Dương ở Osaka, các công ty có thể chọn các sân bay khác để xuất khẩu hàng hóa, nhưng vấn đề ở đây là du lịch. Ông Inada cho biết nếu tình hình này tiếp diễn trong một tháng nữa, không thể phục vụ du khách đồng nghĩa với việc sân bay Kansai mất đi nhiều giá trị tăng thêm từ đó.

Khánh Ly (TTXVN)
Nhật Bản khẩn trương khắc phục hậu quả siêu bão Jebi
Nhật Bản khẩn trương khắc phục hậu quả siêu bão Jebi

Ngày 5/9, Nhật Bản đã bắt đầu công tác dọn dẹp, khắc phục hậu quả sau khi cơn bão Jebi cướp đi sinh mạng của 11 người và khiến hàng trăm người bị thương, hàng nghìn du khách bị mắc kẹt tại sân bay quốc tế Kansai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN