Nhật Bản khẩn trương khắc phục hậu quả siêu bão Jebi

Ngày 5/9, Nhật Bản đã bắt đầu công tác dọn dẹp, khắc phục hậu quả sau khi cơn bão Jebi cướp đi sinh mạng của 11 người và khiến hàng trăm người bị thương, hàng nghìn du khách bị mắc kẹt tại sân bay quốc tế Kansai.

Chú thích ảnh
Cảnh ngổn ngang sau khi bão Jebi đổ bộ vào thành phố Osaka, Nhật Bản ngày 4/9. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Với sức gió lên tới 216km/h, bão Jebi đã thổi tung mái nhà, lật cả các xe tải và đẩy một tàu chở dầu nặng 2.500 tấn va vào cây cầu nối sân bay quốc tế Kansai trên biển với đất liền. Đây là sân bay quốc tế chính của khu vực và là cửa ngõ giao thông quốc gia của Nhật Bản. Vụ việc khiến giao thông giữa hòn đảo nhân tạo nơi đặt sân bay Kansai với đất liền tạm thời bị gián đoạn, đồng thời làm 3.000 hành khách mắc kẹt ở đây khi các đường băng và các tòa nhà bị mất điện và ngập trong nước lũ.

Một quan chức thuộc Bộ Giao thông Vận tải Nhật Bản ước tính khoảng 2.000-2.500 đã được sơ tán bằng thuyền và xe buýt. Hiện chưa rõ khi nào sân bay Kansai với công suất 400 chuyến/ngày mới có thể mở cửa trở lại.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết khoảng 470 người đã bị thương do cơn bão. Một số đường bộ và đường sắt tại những khu vực bị ảnh hưởng vẫn đóng cửa. Ước tính tổng số hộ gia đình đang sống trong cảnh mất điện đã giảm một nửa xuống còn 530.000 hộ. Ông khẳng định chính phủ sẽ làm hết sức để sớm giải quyết các vấn đề trên.

Bão Jebi là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào miền Tây Nhật Bản trong 25 năm qua. Hơn 1,2 triệu người đã được khuyến cáo sơ tán khi bão Jebi đổ bộ vào khu vực Kansai, trung tâm công nghiệp của Nhật Bản. Truyền thông địa phương đưa tin khoảng 16.000 người đã phải qua đêm ở các khu vực tạm trú.
Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, các trận gió mạnh kỷ lục của bão Jebi đã gây thiệt hại nặng nề cho hoa màu. Đường đi của bão Jebi rất gần với những khu vực tại miền Tây Nhật Bản vừa chịu thiệt hại nặng nề bởi các trận mưa lũ vừa qua. Tuy nhiên, phần lớn thiệt hại lần này là do gió lớn.

TTXVN/Báo Tin tức
Hình ảnh siêu bão Jebi 'vùi dập' Nhật Bản, thổi bay ô tô như bao diêm
Hình ảnh siêu bão Jebi 'vùi dập' Nhật Bản, thổi bay ô tô như bao diêm

Bão Jebi đổ bộ vùng biển phía tây Nhật Bản vào trưa 4/9 với sức gió lên tới 216 km/h đã làm ít nhất 9 người thiệt mạng, hư hại nhiều công trình và gây gián đoạn giao thông. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN