Sa thải 2 bảo vệ đứng nhìn cụ bà gốc Á bị đấm đá dã man ở New York

Hai nhân viên bảo vệ tại một tòa chung cư ở Manhattan (New York, Mỹ) đã bị sa thải vì không can thiệp khi một cụ bà gốc Á bị đánh đấm dã man ngay trước tòa nhà.

Theo kênh CNN, trong một tuyên bố ngày 6/4, Tổ chức Brodsky (chủ sở hữu tòa nhà) cho biết đã hoàn tất điều tra về phản ứng của những người gác cửa trước vụ tấn công ngày 29/3 vừa qua nhằm vào một cụ bà 65 tuổi gốc Á.

Video cụ bà gốc Á bị tấn công giữa ban ngày trước sảnh chung cư (nguồn: CNN):

“Đoạn video giám sát đầy đủ cho thấy khi kẻ tấn công rời đi, những người này mới xuất hiện giúp đỡ nạn nhân và gọi cảnh sát. Rõ ràng họ đã không tuân thủ các quy tắc khẩn cấp và an toàn bắt buộc. Chúng tôi thực sự bàng hoàng và đau buồn trước sự việc này. Chúng tôi xin chia sẻ nỗi đau với nạn nhân”, tuyên bố của Brodsky đề cập.

Trước đó, hai người bảo vệ kia cũng đã bị đình chỉ công tác sau vụ tấn công để chờ kết quả điều tra.

Ngày 29/3, cụ bà nói trên đã bị tấn công trước cửa tòa nhà chung cư trên đường 43 khi đang trên đường tới nhà thờ cầu nguyện. Nghi phạm đã liên tục đấm đá vào người nạn nhân. Thậm chí, khi nạn nhân ngã xuống, hắn ta còn tiếp tục đạp vào đầu bà. Khi sự việc xảy ra, những người bảo vệ tòa nhà cũng có mặt ở đó chứng kiến song chỉ đứng xem mà không can thiệp. Thủ phạm đã bỏ đi sau đó.

Nạn nhân đã nhập viện với chấn thương nghiêm trọng. Theo cảnh sát New York, trong lúc hành hung, nghi phạm đã có những lời nói xúc phạm người châu Á như: “Bà không thuộc về nơi này”.

Sau đó hai ngày, Brandon Elliot (38 tuổi) đã bị bắt giữ. Theo Sở cảnh sát New York, tên Brandon bị buộc tội với hai tội danh tấn công cấp độ hai và một tội danh cố ý tấn công cấp độ một.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh liên tiếp xuất hiện các cuộc tấn công nhằm vào người châu Á và người Mỹ gốc Á, trong đó có vụ xả súng tại các cửa hàng làm đẹp ở thành phố Atlanta khiến 8 người thiệt mạng, 6 người trong số đó là phụ nữ châu Á.

Tính từ đầu năm đến nay, cảnh sát New York ghi nhận 31 vụ tấn công xuất phát từ sự hận thù với người châu Á, trong khi cùng thời điểm năm ngoái không có vụ nào.

Thực trạng này đã thúc đẩy cảnh sát thành lập một lực lượng đặc nhiệm chống tội phạm hận thù người châu Á vào cuối năm ngoái. Gần đây, sở cảnh sát New York cam kết sẽ tăng cường tuần tra và tiếp cận cộng đồng châu Á.

Bảo Hà/Báo Tin tức
7 cống hiến đi vào lịch sử của người Mỹ gốc Á
7 cống hiến đi vào lịch sử của người Mỹ gốc Á

Từ liệu pháp chữa HIV cho trẻ em, phát minh ra YouTube đến thẻ nhớ USB, các nhà phát minh người Mỹ gốc Á đã có những cống hiến lớn lao cho đời sống con người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN