Ryanair kêu gọi khôi phục quyền tiếp cận không giới hạn với không phận Belarus

Ngày 15/6, hãng hàng không Ryanair (Ch Ireland) khẳng định không ủng hộ áp dụng lệnh cấm bay vào không phận Belarus trong lâu dài, thay vào đó giới chức các nước cần phải đối thoại với Belarus để tránh lặp lại tình huống phải hạ cánh khẩn cấp như từng xảy ra vào tháng trước với hãng hàng không này.

Chú thích ảnh
 Máy bay của hãng hàng không Ryanair tại sân bay Stansted, Đông Bắc London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, ngày 23/5 vừa qua, nhà chức trách Belarus đã yêu cầu một máy bay của hãng hàng không Ryanair hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay ở Minsk sau khi nhận được đe dọa đánh bom. Sau quá trình lục soát và đảm bảo không có bất kỳ mối đe dọa an ninh nào, chiếc máy bay trên đã tiếp tục thực hiện hành trình của mình tới Litva. Belarus khẳng định hành động của mình là hợp pháp và sẽ mở cuộc điều tra về báo động giả trên.

Nước này cũng cáo buộc các nước phương Tây chính trị hóa vấn đề khi cho rằng Belarus yêu cầu máy bay của Ryanair hạ cánh để bắt giữ nhân vật đối lập Roman Protasevich đồng thời khẳng định đó chỉ là một sự trùng hợp. Sau cáo buộc trên, Liên minh châu Âu (EU) và Anh đã cấm các hãng hàng không Belarus bay qua không phận của mình đồng thời ban hành hướng dẫn an toàn khuyến cáo các hãng hàng không của châu Âu tránh không phận Belarus và chỉ bay qua trong trường hợp khẩn cấp.

Phát biểu trước một ủy ban thuộc Quốc hội Anh, Giám đốc điều hành của Ryanair Michael O'Leary cho rằng ngành giao thông hàng không phụ thuộc chặt chẽ vào khả năng tiếp cận "một cách không giới hạn" trong lâu dài với tất cả các vùng không phận quốc tế. Do đó, CEO này kêu gọi sớm khôi phục trạng thái tiếp cận không giới hạn với không phận Belarus đồng thời cho rằng giới chức EU và Anh, phối hợp với các đối tác quốc tế, cần làm việc với phía Belarus để đảm bảo không lặp lại sự cố đã xảy ra với hãng này.

Theo CEO Ryanair, việc chính trị hóa các vùng không phận không phải là cách tháo gỡ vấn đề vì sẽ làm tổn hại tới ngàng hàng không nói riêng và với hoạt động kết nối quốc tế nói chung.

Lê Ánh (TTXVN)
Máy bay của hãng Ryanair hạ cánh khẩn cấp xuống Berlin do đe dọa có bom
Máy bay của hãng Ryanair hạ cánh khẩn cấp xuống Berlin do đe dọa có bom

Cảnh sát Đức tối 30/5 cho biết một máy bay chở 160 hành khách của hãng hàng không Ryanair đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống một sân bay ở Berlin (Đức) trước khi tiếp tục hành trình đi Ba Lan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN