Rượu - ‘vũ khí hủy diệt hàng loạt’ quân đội Ukraine ở Donbass

Việc uống rượu bừa bãi thực sự đã trở thành “vũ khí hủy diệt hàng loạt” đối với binh lính Ukraine – đó là tuyên bố được tướng Vitaliy Pokotilo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lực lượng Quân đội Ukraine đưa ra hôm 7/12.

“Tại thời điểm này, việc uống rượu bị coi là hành động vi phạm kỉ luật, phạm tội dạng nhẹ. Nó rất nguy hiểm vì ẩn chứa nhiều tổn thất lớn. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Lực lượng, 1/6 số hy sinh, bị thương trên chiến trường, 1/5 số vụ tai nạn và 1/10 các ca bất ổn tâm lý của các quân nhân tham gia chiến dịch chống khủng bố là do rượu gây ra”, tướng Pokotilo nói.

Lạm dụng rượu làm suy giảm sức mạnh chiến đấu của binh sĩ Ukraine. Ảnh minh họa. Nguồn: RIA Novosti


Thế nhưng, có một điều mà giới lãnh đạo quân đội Ukraine không nói đến đó là tình cảnh khốn khó của số binh sĩ tại chiến trường miền Đông: Họ buộc phải tìm đến rượu khi mà chẳng hề có việc chuyển quân luân phiên, kinh nghiệm chiến đấu của giới chỉ huy thì nghèo nàn; việc tiếp tế lương thực, đồ dùng, vũ khí luôn gặp nhiều khó khăn...

Trước đó ít giờ, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak nói rằng, việc tổng động viên từng phần là điều không thể tránh khỏi. Theo ông, đây là điều cần thiết, bởi cần phải cho những binh sĩ chiến đấu trên chiến trường 6 tháng rút về hậu cứ. Bộ trưởng Poltorak đồng thời khẳng định, quân đội nước này cần tiếp tục nguyên tắc tuyển quân “hỗn hợp” - vừa có lính hợp đồng, vừa có lính nghĩa vụ.


Hoài Thanh (Theo Ukraine.ru)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản