Romania rung chuyển vì trận động đất mạnh nhất trong vòng 14 năm

Sáng 28/10, một trận động đất với cường độ 5,8 đã làm rung chuyển huyện Buzau, miền Đông Romania.

Đây là trận động đất mạnh nhất được ghi nhận tại Romania không chỉ trong năm nay và còn trong 14 năm qua, sau trận động đất cường độ 6,0 xảy ra hồi tháng 10/2004. 

Chú thích ảnh
Romania hứng chịu trận động đất mạnh nhất trong 14 năm. Ảnh: volcanodiscovery.com

Viện Vật lý Trái Đất quốc gia cho biết tâm chấn động đất nằm ở độ sâu 150km, được xác định gần thị trấn Nehoiu, cách thủ đô Bucharest 120 km về phía Đông Bắc. Tuy nhiên, người dân ở thủ đô Bucharest và nhiều thành phố khác tại Romania vẫn có thể cảm nhận sự rung lắc dữ dội. Hiện chưa có thông tin về thiệt hại đối với người và tài sản.

Trong tháng này, Romania đã ghi nhận khoảng 30 trận động đất với cường độ dao động từ 2,0 đến 3,5. Khu vực Vrancea, bao gồm các huyện Vrancea và Buzau, cũng như các đồi núi xung quanh, là nơi từng xảy ra những trận động đất gây thiệt hại nặng nề nhất tại Romania, trong đó có trận động đất có cường độ 7,2 hồi năm 1977 khiến hơn 1.000 người thiệt mạng và hàng nghìn tòa nhà bị phá hủy. Khu vực này nằm trên điểm giao nhau của 3 đĩa kiến tạo và là một trong những khu vực bất ổn về mặt địa chất nhất tại châu Âu.

Phương Oanh  (TTXVN)
Động đất tại Nga và vùng Địa Trung Hải
Động đất tại Nga và vùng Địa Trung Hải

Cơ quan Tình trạng Khẩn cấp tỉnh Sakhalin của Nga cho biết hai trận động đất ngày 26/10 tác động tới thị trấn Yuzhno-Kurilsk ở cực Đông tỉnh Sakhalin của Nga. Hiện chưa có báo cáo về thương vong hay thiệt hại. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN