Rơi máy bay tại Indonesia: Sẽ công bố nguyên nhân vụ tai nạn ngày 28/11

Chính quyền Indonesia thông báo đã kết thúc công tác xác định danh tính các nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng Lion Air làm toàn bộ 189 người thiệt mạng. Dự kiến, báo cáo sơ bộ chính thức về nguyên nhân vụ tai nạn sẽ được công bố vào ngày 28/11.

Chú thích ảnh
Các thành viên lực lượng đặc nhiệm của hải quân Indonesia tìm kiếm thi thể các nạn nhân cùng mảnh vỡ máy bay gặp nạn Lion Air JT 610 ở ngoài khơi phía Bắc Java, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Arthur Tampi, người phụ trách trung tâm y tế của Lực lượng Cảnh sát quốc gia, cho biết tính đến ngày 23/11, sau khi xét nghiệm ADN toàn bộ các phần thi thể tìm thấy trong vụ tai nạn, giới chức Indonesia đã xác định được danh tính của 125 người (gồm 89 nam và 36 nữ). Có hai người nước ngoài là công dân Italy và Ấn Độ.

Máy bay Boeing 737-MAX 8 mang số hiệu JT 610, chở 189 người trên chuyến bay nội địa ngày 29/10 từ thủ đô Jakarta đến Pangkal Pinang, đã mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu chỉ 13 phút sau khi cất cánh. Các dữ liệu cho thấy máy bay đã lao xuống biển từ độ cao hơn 1.000m, với tốc độ 640 km/h, khiến toàn bộ 189 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Cho tới nay, các nhà điều tra vẫn chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân khiến máy bay rơi chỉ ít phút sau cất cánh. Một số thông tin cho biết máy bay xấu số đã gặp vấn đề với đồng hồ đo tốc độ không khí và cảm biến góc tấn (AOA).

Sau sự cố ngày 29/10, Chính phủ Indonesia đã yêu cầu kiểm tra lại toàn bộ các máy bay Boeing 737-MAX 8 đang được khai khác cũng như kiểm toán đặc biệt với hoạt động quản lý của hãng Lion Air. Bộ Giao thông Indonesia cũng đã yêu cầu một số lãnh đạo và nhân viên kỹ thuật của hãng này tạm thời nghỉ việc để phục vụ điều tra.

Bản thân Boeing cũng đã phát hành một bản tin đặc biệt hướng dẫn xử lý tình huống lỗi cảm biến góc tấn trên máy bay đối với mẫu máy bay Boeing Max 737-8 và -9.

Máy bay gặp nạn thuộc mẫu Boeing 737-MAX 8, thế hệ mới nhất và hiện đại nhất trong dòng máy bay chở khách thương mại. Indonesia đã tìm thấy một trong các hộp đen của máy bay và vẫn đang tiếp tục tìm bộ phận ghi âm buồng lái để tìm hiểu những đoạn hội thoại cuối cùng giữa cơ trưởng và cơ phó trước khi máy bay rơi.

 

Minh Ngọc (TTXVN)
Rơi máy bay tại Indonesia: Kết thúc chiến dịch tìm kiếm cứu nạn 
Rơi máy bay tại Indonesia: Kết thúc chiến dịch tìm kiếm cứu nạn 

Ngày 10/11, Indonesia tuyên bố kết thúc chiến dịch tìm kiếm các nạn nhân trong vụ rơi máy bay của hãng Lion Air chở 189 người xảy ra cách đây gần 2 tuần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN