Rau củ cũng thành nhạc cụ

Những người bán rau quả ở chợ hẳn nghĩ rằng hai anh em Nan Weidong và Nan Weiping ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đang mở một nhà hàng ăn vì họ thường xuyên đi chợ và khuân về đầy các túi rau quả. Tuy nhiên, họ lại dùng rau quả vào mục đích khác: chế tạo dụng cụ âm nhạc.

Chiếc đàn sáo đặc biệt từ củ cà rốt và tỏi tây. Ảnh: Internet


Hai anh em họ lớn lên ở vùng trồng rau ở tỉnh An Huy (Trung Quốc) nhưng cha họ, một giáo viên dạy nhạc, đã khuyến khích họ học các nhạc cụ truyền thống từ bé. Ngay từ nhỏ, họ đã tham gia đoàn kịch nhà hát địa phương.

Cách đây 2 năm, hai anh em đã nghĩ đến chuyện làm nhạc cụ từ rau củ – một ý tưởng họ ấp ủ từ lâu. Trong một căn hộ nhỏ ở Bắc Kinh, hai anh em miệt mài đục lỗ những củ cà rốt, quả bí, củ sen, khoai lang. Dưới bàn tay khéo léo của họ, một củ khoai lang có thể biến thành chiếc kèn ôcarina, măng tre có thể trở thành một chiếc sáo phát ra âm thanh ngọt ngào. Chín củ cà rốt buộc với cây tỏi tây được biến thành chiếc sáo bè Trung Quốc.

Nan Weiping nói về kỹ thuật làm nhạc cụ từ rau củ: “Đục lỗ trên củ càng sâu thì âm thanh càng trầm. Lỗ nông thì âm thanh sẽ cao. Kích thước của lỗ cũng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh”. Tuy nhiên, điều khó nhất là kiểm soát âm thanh của nhạc cụ rau củ vì các nhạc cụ đặc biệt này sẽ thay đổi theo nhiệt độ môi trường, độ ẩm.

Với các nhạc cụ đó, người ta có thể chơi được nhạc Trung Quốc truyền thống cho đến nhũng bài hát phương Tây.

Hai anh em họ Nan đã tham gia vào nhiều chương trình thi tài năng ở Trung Quốc và thường được trả từ 4.800 USD đến 7.900 USD cho một buổi biểu diễn. Với mỗi chương trình, họ phải làm mới hoàn toàn nhạc cụ. Nan Weidong giải thích rằng mặc dù kích thức và hình dạng rau củ rất quan trọng nhưng điều quan trọng nhất là độ tươi của rau củ.

Theo Nan Weidong, nếu nước trong rau củ bốc hơi, âm thanh sẽ cao hơn âm cơ bản, thậm chí vỡ âm. Do đó, họ phải chọn những loại rau củ có càng nhiều nước càng tốt. Ngoài ra, rau củ phải cứng và đặc vì nếu để vài ngày rồi thì củ quả sẽ bị héo, mềm và không chơi nhạc được.


Thùy Dương

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản