Rạn nứt mới trong quan hệ Nga - Mỹ

Theo một thông cáo được Văn phòng thông tin báo chí Bộ Ngoại giao Nga đưa ra ngày 22/6, việc Mỹ điều tàu khu trục Monterey của Hải quân Mỹ, được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis đến khu vực Biển Đen, đã gây ra "những vấn đề nghiêm trọng mới" trong quan hệ với Nga.

Tàu khu trục Monterey của Hải quân Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN


Thông cáo cho biết, trước đó Bộ Ngoại giao Nga đã từng bày tỏ quan ngại rằng trong khi hai nước còn đang tiến hành đàm phán về hợp tác trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa, thì trên thực tế Mỹ vẫn tiếp tục đưa các thành tố tác chiến của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ đến sát biên giới Nga. Cụ thể là việc tàu chiến Monterey đã công khai đến hoạt động tại cảng Batumi của Grudia.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, dù việc điều chuyển tàu khu trục nhằm mục đích gì thì các động thái của Mỹ cũng sẽ khiến giới lãnh đạo Grudia hiểu rằng Oasinhtơn đang cổ xúy cho Tbilixi trong các vấn đề liên quan tới quan hệ của nước này đối với Ápkhadia và Nam Ôxêtia, hai vùng lãnh thổ ly khai của Grudia. Nga cho rằng điều này không thúc đẩy việc củng cố ổn định trong khu vực. Đồng thời, Bộ Ngoại giao Nga còn lưu ý Mỹ đã nhiều lần đưa tàu chiến đến Grudia, lần gần đây nhất là ngày 9/6, tàu chiến Anzio đã cập cảng Batumi.

Nga bày tỏ hy vọng Oasinhtơn sẽ có cách tiếp cận xây dựng hơn, đáp ứng được các nhiệm vụ bảo đảm an ninh tại Nam Cacause nói chung và khu vực Biển Đen nói riêng, tôn trọng lợi ích hợp pháp và mối lo ngại của tất cả các quốc gia trong khu vực này.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản