Quyền Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ đệ đơn từ chức

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, quyền Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) Claire Grady ngày 9/4 đã gửi đơn từ chức lên Tổng thống Mỹ Donald Trump với lý do vì cảm thấy đội ngũ lãnh đạo tại DHS ngày càng mỏng hơn do sự ra đi của một số lãnh đạo chủ chốt. 

Động thái trên diễn ra sau khi Bộ trưởng DHS là bà Kirstjen Nielsen ngày 7/4 cũng tuyên bố sẽ rời khỏi vị trí đang đảm nhiệm. Trên mạng xã hội Twitter, bà Kirstjen Nielsen khẳng định trong hai năm qua, bà Claire Grady đã phục vụ cho DHS một cách xuất sắc và là một tài sản vô giá đối với DHS.

Chú thích ảnh
Quyền Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) Claire Grady tại cuộc họp báo ở Paris, Pháp, ngày 5/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo bà Nielsen, sự lãnh đạo và sự giám sát hiệu quả của bà Claire Grady đã tác động đến nhiều văn phòng và nhân viên của DHS và giúp cho bộ này hoạt động hiệu quả hơn.

Nếu được chấp thuận, sự ra đi của bà Claire Grady đồng nghĩa với việc DHS vẫn sẽ không có lãnh đạo cấp thứ trưởng được Thượng viện thông qua khi Nhà Trắng tiến hành việc thay thế lãnh đạo cấp cao của bộ này. Điều này cũng dọn đường cho người đứng đầu Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) Kevin McAleenan trở thành Bộ trưởng mới của DHS.

Tổng thống Trump hiện đang tìm cách cải tổ DHS thành một cơ quan mà ông tin rằng sẽ làm giảm bớt tình trạng nhập cư bất hợp pháp, cũng như hỗ trợ những nỗ lực cứng rắn của ông trong vấn đề nhập cư nhằm xây dựng nhiều hơn nữa các hàng rào biên giới và hạn chế người di cư tị nạn.

Thời gian gần đây, Tổng thống Trump liên tục đe đọa đóng cửa toàn bộ hoặc một phần biên giới phía Nam nếu Quốc hội Mỹ không thay đổi những đạo luật mà theo ông là tạo "lỗ hổng" cho dòng người di cư trái phép từ các nước Trung Mỹ đổ vào Mỹ.

Việc những lãnh đạo hàng đầu DHS từ chức đã tác động tới các nhà lập pháp trong Quốc hội Mỹ, khi một số ý kiến cho rằng Tổng thống Trump đang tự cản trở việc triển khai chính sách của mình.

Bùi Đại Thắng (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản