Bộ trưởng từ chức chỉ là phần nổi của cuộc khủng hoảng nhân sự Bộ An ninh Nội địa Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhiều “đồng minh” tại Nhà Trắng chủ trương cứng rắn hơn về vấn đề nhập cư. Chính quyền Mỹ đẩy nhanh kế hoạch này và sự việc không chỉ dừng lại ở cuộc chia tay với Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Kirstjen Nielsen đã từ chức sau cuộc gặp với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng. Ảnh: Telegraph

Hãng thông tấn AP dẫn nguồn thạo tin giấu tên cho biết nhân vật đứng đằng sau việc sa thải người lãnh đạo cơ quan quản lý nhập cư của Mỹ là cố vấn Tổng thống – ông Stephen Miller.

Biến động tại Bộ An ninh Nội địa Mỹ một phần bắt nguồn từ việc Tổng thống Trump thất vọng về số lượng người nhập cư bất hợp pháp ngày càng gia tăng, trong khi đề xuất của ông để giải quyết vấn đề lại không nhận được ủng hộ.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Nielsen đã đệ đơn từ chức vào ngày 7/4 sau cuộc gặp với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng. Trước đó 3 ngày, chính quyền Tổng thống Trump đã rút đề cử ông Ron Vitiello giữ vị trí lãnh đạo Cơ quan thực thi di trú và hải quan.

Nhưng theo nguồn tin của AP, bà Nielsen quyết định từ chức bởi “giọt nước tràn ly” là việc không được thông báo về quyết định rút đề cử ông Vitiello. Bà Nielsen ưu tiên cá nhân được đề cử có “gốc rễ” ở Nhà Trắng, có khả năng phối hợp chính sách nhập cư giữa Bộ Tư pháp, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh, Bộ An ninh Nội địa.

Bà Nielsen đã hoàn thành các mệnh lệnh của chính quyền Tổng thống Trump nhưng cũng thường xuyên phải tự giải thích với nhà lãnh đạo Mỹ về những giới hạn pháp lý với đề xuất của ông. Đây là điều Tổng thống Trump không hài lòng.

Biến động nhân sự còn tiếp diễn khi Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ thuộc Bộ An ninh Nội địa - ông Randolph Alles bị sa thải.

Chú thích ảnh
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ - ông Randolph Alles bị sa thải. Ảnh: MSNBC.com

Một số quan chức giấu tên trong Nhà Trắng tiết lộ với AP rằng người đứng đầu Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) – bà L. Francis Cissna cùng Cố vấn An ninh nội địa John M. Mitnick có nhiều khả năng mất ghế trong thời gian tới.

Tổng thống Trump ngày 7/4 đã đề cử ông Kevin McAleenan, hiện là người đứng đầu Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ, trở thành quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa. Người phát ngôn của Tổng thống Trump – ông Hogan Gidley - bày tỏ kỳ vọng rằng kinh nghiệm của ông McAleenan sẽ dẫn tới thay đổi lớn ở biên giới.

Nhưng sự ra đi của bà Nielsen khiến công chúng chú ý tới tình trạng thiếu lãnh đạo tại Bộ An ninh Nội địa,  nơi có hơn 240.000 nhân viên. Chiếc ghế bộ trưởng đã để trống, không có Thứ trưởng và người đứng đầu Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA), Giám đốc Cơ quan Mật vụ bị sa thải. Bên cạnh đó, vị trí lãnh đạo Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới cũng chưa có người tiếp quản khi ông McAleenan chuyển vị trí.

Những động thái này khiến nghị sĩ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa không hài lòng. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Dianne Feinstein nhận xét: “Thay đổi trong giới lãnh đạo Bộ An ninh Nội địa Mỹ chưa từng có tiền lệ đồng thời là mối đe dọa với an ninh quốc gia của chúng ta. Tổng thống Trump đang cố gắng biến Bộ An ninh Nội đại thành cơ quan bài nhập cư của chính ông ấy”.

Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề của chính phủ thuộc Thượng viện, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ron Johnson nêu rõ: “Tôi lấy làm quan ngại về khoảng trống trong giới lãnh đạo Bộ An ninh Nội địa vốn đảm nhận nhiệm vụ xử lý những vấn đề đặc thù của quốc gia”.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản