Quỹ Bill & Melinda Gates nỗ lực hỗ trợ các nước thu nhập thấp tiếp cận thuốc điều trị COVID-19

Ngày 20/10, Quỹ Bill & Melinda Gates đã công bố khoản đầu tư lên tới 120 triệu USD trong nỗ lực tạo điều kiện để các nước thu nhập thấp có thể sớm tiếp cận Molnupiravir, loại thuốc điều trị COVID-19 do hãng Merck & Co của Mỹ bào chế đang được thử nghiệm.

Chú thích ảnh
Quỹ Bill & Melinda Gates hỗ trợ các nước thu nhập thấp tiếp cận thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir. Ảnh: Reuters

Theo thông báo, số tiền trên sẽ được sử dụng để khuyến khích việc sản xuất thuốc generic có thành phần tương tự biệt dược gốc của Molnupiravir, đặc biệt tại Ấn Độ, nơi Merck đã cấp phép cho việc sản xuất này.

Tuyên bố nêu rõ cam kết này được xây dựng dựa trên những nỗ lực không ngừng của quỹ nhằm nâng cao khả năng tiếp cận với vaccine ngừa COVID-19, phương pháp điều trị và xét nghiệm (virus SARS-Co-2) bằng cách hỗ trợ công tác nghiên cứu và phát triển, quản lý, sản xuất và phân phối sản phẩm. 

Trong khi đó, ông Trevor Mundel, người đứng đầu Bộ phận Y tế toàn cầu tại Quỹ Bill & Melinda Gates, cho biết việc khuyến khích các công ty khác sản xuất thuốc generic sẽ giúp tăng số lượng thuốc điều trị COVID-19 cho thế giới với chi phí tiết kiệm hơn. Quỹ cũng sẽ tài trợ cho một chiến dịch truyền thông để quảng bá loại thuốc này, qua đó giúp nhiều người biết đến và sử dụng chế phẩm này một cách phù hợp ở các quốc gia nơi thuốc sẽ được phân phối.

Trước đó, Merck & Co cho biết Molnupiravir có thể hỗ trợ giảm khoảng 50% nguy cơ nhập viện và tử vong đối với những trường hợp mắc COVID-19 có triệu chứng từ nhẹ đến trung bình. Hiện Merck & Co đang lên kế hoạch đăng ký tiếp thị Molnupiravir với các cơ quan quản lý khác trên toàn thế giới.

Thuốc dạng viên nén này dễ sử dụng hơn các phương pháp điều trị tiêm tĩnh mạch khác đang được áp dụng. Molnupiravir được kỳ vọng có thể “tiếp sức” cho cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại những quốc gia vẫn đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo đủ lượng vaccine ngừa COVID-19 để tiêm cho người dân.

Hiện Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Mỹ cũng đang xem xét cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc Molnupiravir tại Mỹ.

Merck ước tính có thể sản xuất đủ thuốc để điều trị cho khoảng 10 triệu người vào cuối năm nay. Mặc dù vậy, giới quan sát lo ngại loại thuốc này sẽ không được phân phối đồng đều tương tự như các vaccine ngừa COVID-19 hiện nay khi phần lớn số thuốc sẽ được cung cấp cho các nước giàu đầu tiên trong khi các nước thu nhập thấp sẽ phải chật vật để có chế phẩm này.

Phương Oanh (TTXVN)
Nhật Bản sống chung an toàn với COVID-19  - Bài cuối: Sẵn sàng ứng phó linh hoạt
Nhật Bản sống chung an toàn với COVID-19  - Bài cuối: Sẵn sàng ứng phó linh hoạt

Mặc dù khống chế được các đợt dịch COVID-19 nhưng thời gian qua, hệ thống phòng chống dịch bệnh ở Nhật Bản vẫn bộc lộ không ít điểm yếu, nhất là trong hệ thống y tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN