Quốc hội Philippines bác bổ nhiệm Ngoại trưởng Yasay do mang quốc tịch Mỹ

Quốc hội Philippines ngày 8/3 bác bỏ việc Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bổ nhiệm ông Perfecto Yasay làm Ngoại trưởng.

Ông Perfecto Yasay bị quốc hội Philippines bác chức danh ngoại trưởng vì mang quốc tịch Mỹ. Ảnh: AP/TTXVN

Lý do được đưa ra là vì những vấn đề liên quan đến tư cách công dân gây tranh cãi của chính khách này. Như vậy, 8 tháng sau khi đảm nhận cương vị trên, ông Yasay không còn là Ngoại trưởng Philippines kể từ ngày hôm nay và Tổng thống Duterte sẽ phải bổ nhiệm ngoại trưởng mới.

Tại phiên họp toàn thể hai viện Quốc hội, 100% nghị sĩ đã bác bỏ tư cách Ngoại trưởng của ông Yasay. Cuộc bỏ phiếu diễn ra ngay sau khi Ủy ban Các vấn đề đối ngoại của Thượng viện Philippines kết thúc hai phiên điều trần và tiến hành bỏ phiếu bác bỏ tư cách ngoại trưởng của ông Yasay vì lý do ông hiện mang quốc tịch Mỹ và hưởng quyền công dân tại Mỹ.

Trong cuộc điều trần thứ hai diễn ra ngày 8/3, ông Yasay thừa nhận đã được cấp quốc tịch Mỹ từ ngày 26/10/1986, song nhấn mạnh rằng nước Mỹ đã tước quyền công dân của ông sau khi ông bỏ nhà riêng của mình tại Mỹ. Ông bày tỏ xin lỗi vì đã "vô tình" gây hiểu nhầm về tấm hộ chiếu Mỹ của mình.


Ông Yasay, một luật sư được đào tạo tại Mỹ, đã đảm nhận cương vị Ngoại trưởng Philippines từ ngày 30/6/2016. Tại Philippines, các chức danh trong Nội các đều phải trải qua cuộc điều trần và phải được Quốc hội phê chuẩn. Tuy nhiên, quá trình này diễn ra rất lâu sau khi họ nhậm chức. Ông Yasay là quan chức đầu tiên trong chính quyền của Tổng thống Duterte bị Thượng viện bác bỏ. Ông đã được thông báo về kết quả bỏ phiếu.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản