Quốc hội Mỹ thông qua thỏa thuận ngân sách 2 năm

Trọng tâm của thỏa thuận ngân sách này là việc nâng trần ngân sách liên bang, theo đó chi tiêu ngân sách được phân bổ thêm 80 tỷ USD trong hơn hai năm tới.


Trụ sở Quốc hội Mỹ tại Washington. Ảnh: Reuters

Chiều 30/10 (theo giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã thông qua thỏa thuận ngân sách có thời hạn 2 năm, theo đó loại bỏ khả năng cắt giảm chi tiêu quốc phòng và chi tiêu công, đồng thời tăng trần nợ liên bang và tránh nguy cơ bế tắc về tài chính. Dự luật này trước đó cũng đã được Hạ viện thông qua.

Được thông qua với tỷ lệ 64 phiếu ủng hộ và 35 phiếu chống, trọng tâm của thỏa thuận ngân sách này là việc nâng trần ngân sách liên bang, theo đó chi tiêu ngân sách được phân bổ thêm 80 tỷ USD trong hơn hai năm tới, cân bằng chi tiêu quân sự và chi tiêu công. Khoảng 50 tỷ USD trong khoản ngân sách bổ sung sẽ dành cho tài khóa 2016 (đã bắt đầu từ ngày 1/10), số tiền còn lại sẽ dành cho tài khóa 2017. Giới lập pháp hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cũng đã nhất trí tăng trần nợ công tới tháng 3/2017.

Văn kiện mang tính thỏa hiệp này còn giúp chương trình bảo hiểm Medicare và chương trình an sinh xã hội không bị cắt giảm chi tiêu. Bên cạnh đó, các nhà lập pháp Mỹ cũng đã đề xuất mở bán 58 triệu thùng dầu trong kho dữ trự dầu khẩn cấp của Mỹ trong 6 năm và bắt đầu triển khai kế hoạch này từ năm tài khóa 2018. Đề xuất trên được cho là nhằm tăng nguồn thu ngân sách, giúp tránh những khoản cắt giảm bắt buộc.

Hiện dự luật này đã được trình lên Tổng thống Barack Obama để ký thành luật trước thời hạn chót 3/11 tới phải tăng trần nợ công để tránh nguy cơ vỡ nợ.

Giới lập pháp Dân chủ và Cộng hòa đạt được thỏa thuận ngân sách thời hạn 2 năm trong giai đoạn nước rút ngay trước thời điểm Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner rời nhiệm sở ngày 29/10 (theo giờ Mỹ). Trước đó, cùng ngày, Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa Paul Ryan đã đắc cử cương vị Chủ tịch Hạ viện Mỹ, trở thành một trong những Chủ tịch Hạ viện trẻ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản