Quốc hội Kyrgyzstan bỏ phiếu hoãn bầu cử 

Ngày 22/10, Quốc hội Kyrgyzstan đã bỏ phiếu đình chỉ các quy định buộc nước này phải sớm tổ chức bầu cử Quốc hội.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Kyrgyzstan ở thủ đô Bishkek. Ảnh: AFP/TTXVN

Với quyết định trên, Kyrgyzstan sẽ hoãn tổ chức bầu cử Quốc hội, vốn dự kiến diễn ra vào ngày 20/12 tới, cho đến khi nước này thực thi cải cách hiến pháp. Trước đó, quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Kyrgyzstan Sadyr Zhaparov đã đề xuất một số nội dung cải cách, như thu hẹp quy mô của Quốc hội và thay đổi hệ thống bầu cử. Kết quả trên cho thấy ông Zhaparov có đủ sự ủng hộ trong Quốc hội để hoãn hoặc thay đổi quy định bầu cử vào giữa tháng 1/2021.

Cùng ngày, Quốc hội Kyrgyzstan cũng bỏ phiếu thông qua quy định mới liên quan đến bầu cử Quốc hội, theo đó giảm số phiếu ủng hộ cần thiết các đảng cần để có đại diện trong cơ quan lập pháp từ mức 7% hiện nay xuống 3%.

Trước đó, ngày 4/10, Kyrgyzstan đã tiến hành bầu cử Quốc hội gồm 120 ghế. Theo kết quả sơ bộ, chỉ có 4 đảng trong tổng số 16 chính đảng tranh cử giành trên 7% số phiếu ủng hộ để có đại diện trong cơ quan lập pháp.

Các ý kiến phản đối cho rằng có nhiều vi phạm trong bầu cử, dẫn tới bùng phát làn sóng biểu tình bạo lực, khiến 1 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Do đó, ngày 6/10, Ủy ban Bầu cử trung ương Kyrgyzstan (CEC) đã quyết định hủy kết quả bầu cử, trong khi Thủ tướng Kubatbek Boronov tuyên bố từ chức. Ngày 15/10, Tổng thống Sooronbay Jeenbekov cũng đã tuyên bố từ chức nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại quốc gia Trung Á này.

Tân Thủ tướng Kyrgyzstan Sadyr Zhaparov sau đó tuyên bố nắm giữ các quyền hạn của Tổng thống. Ngày 21/10 vừa qua, CEC thông báo sẽ tổ chức lại cuộc bầu cử Quốc hội ở nước này vào ngày 20/12 tới. Ông Zhaparov cam kết cuộc bầu cử sắp tới sẽ được tổ chức một cách minh bạch và quy củ.

Đặng Ánh (TTXVN)
Kyrgyzstan ấn định thời điểm tổ chức lại bầu cử quốc hội
Kyrgyzstan ấn định thời điểm tổ chức lại bầu cử quốc hội

Ngày 21/10, Ủy ban Bầu cử trung ương Kyrgyzstan (CEC) thông báo sẽ tổ chức lại cuộc bầu cử quốc hội ở nước này vào ngày 20/12 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN