Quốc hội Iran hạ cấp quan hệ với Anh

Quốc hội Iran ngày 27/11 đã bỏ phiếu nhất trí hạ cấp quan hệ ngoại giao với Anh nhằm trả đũa sau khi các nước phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt mới liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran.

Với tỷ lệ áp đảo 179/290 phiếu ủng hộ, 4 phiếu chống và 11 phiếu trắng, các nghị sĩ Iran đã nhất trí hạ cấp quan hệ ngoại giao với Anh xuống cấp đại biện lâm thời trong vòng hai tuần. Điều này có nghĩa là Iran sẽ trục xuất đại sứ Anh khỏi thủ đô Têhêran. Quốc hội Iran cũng yêu cầu Tổng thống nước này, ông Mahmoud Ahmadinejad, hạ mức quan hệ kinh tế và thương mại với Anh xuống mức thấp nhất. Quyết định trên cần được Hội đồng Vệ binh Iran phê chuẩn để có hiệu lực.

Ngoài ra, Quốc hội Iran vẫn tiếp tục tranh luận xem có tăng cường trả đũa nữa hay không. Theo quốc hội nước này, trong trường hợp chính phủ Anh ngừng các chính sách thù địch đối với Iran, chính phủ của Tổng thống Ahmadinejad sẽ xem xét nâng cấp quan hệ với Anh.

Phản ứng với hành động trên của Iran, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh nói: "Việc Quốc hội Iran bỏ phiếu trục xuất đại sứ của Anh là điều đáng tiếc. Nếu chính phủ Iran hành động như vậy, Anh sẽ đáp trả quyết liệt…".

Ngày 23/11 vừa qua, Quốc hội Iran đã thông qua một đề xuất khẩn cấp cân nhắc hạ mức quan hệ với Anh. Quyết định trên được đưa ra sau khi Anh ngày 21/11 thông báo các biện pháp trừng phạt mới chống lại Iran, trong đó chặn mọi mối liên hệ với các ngân hàng Iran.

Lê Hải

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản