Quốc hội Hy Lạp nhóm họp phiên đầu tiên sau bầu cử

Ngày 3/10, Quốc hội Hy Lạp đã nhóm họp phiên đầu tiên sau tổng tuyển cử ngày 20/9 với lễ tuyên thệ nhậm chức của 300 nghị sĩ, chuẩn bị bầu chủ tịch và các phó chủ tịch Quốc hội vào ngày 4/10.


Nội các Hy Lạp tuyên thệ nhậm chức ở thủ đô Athens ngày 23/9. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Quốc hội khóa mới của Hy Lạp với nòng cốt là liên minh giữa đảng cánh tả Syriza của Thủ tướng Alexis Tsipras và đảng Người Hy Lạp độc lập (ANEL) theo đường lối cánh hữu với 155 ghế, đảng Bình minh Vàng chỉ đứng thứ ba, kiểm soát 18 ghế. Nhiệm vụ đầu tiên đặt ra cho các nghị sĩ trong những tháng tới đây là bỏ phiếu cho dự luật "thắt lưng buộc bụng" mới và các biện pháp cải cách để đổi lấy gói cứu trợ thứ ba trị giá 86 tỷ euro đã được thông qua hồi mùa Hè vừa qua.

Thủ tướng Tsipras phát biểu trước Quốc hội đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện chương trình cứu trợ quốc tế để có thể khôi phục lại quyền tiếp cận các thị trường tài chính, chấm dứt các biện pháp kiểm soát vốn trong nước hiện nay.

Chính phủ liên minh giữa hai đảng Syriza và ANEL trong Quốc hội Hy Lạp được thành lập lần đầu tiên sau cuộc tổng tuyển cử hồi đầu năm nay đã bị tan vỡ khi tháng 8 vừa qua, nội bộ đảng Syriza chia rẽ xung quanh thỏa thuận cắt giảm chi tiêu đổi lấy cứu trợ, dẫn đến việc Hy Lạp phải tổ chức bầu cử lại vào ngày 20/9 với chiến thắng vẫn thuộc về Syriza.

Tới đây, vào ngày 7/10, chính phủ mới của Hy Lạp sẽ còn phải vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm thử thách đầu tiên cho Nội các của Thủ tướng Tsipras.
TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản