Quảng cáo ủng hộ quân đội Mỹ nhưng dùng ảnh chiến đấu cơ Nga

Quảng cáo gây quỹ chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump với nội dung kêu gọi “ủng hộ quân đội của chúng ta” nhưng lại dùng hình ảnh chiến đấu cơ và vũ khí do Nga sản xuất.

Chú thích ảnh
Hình ảnh trong quảng cáo vận động tranh cử của Tổng thống Trump. Ảnh: SCMP

Tờ Politico cho biết "Ủy ban Ngài Trump Khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại" đã tung ra quảng cáo gồm hình ảnh bóng của 3 binh sĩ làm trung tâm và nền là nhiều chiến đấu cơ trên bầu trời. Quảng cáo xuất hiện từ 8-12/9.

Nhưng điều gây chú ý là các chuyên gia nhận ra chiến đấu cơ trong quảng cáo này do Nga sản xuất.
Ông Pierre Sprey – người tham gia thiết kế F-16 và A-10 cho Không quân Mỹ - nhận xét: “Chắc chắn đó là MiG-29. Thật mừng khi thấy máy bay này lại hỗ trợ quân đội Mỹ”.

Giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ tại Moskva, ông Ruslan Pukhov xác nhận những chiến đấu cơ góp mặt trong đoạn quảng cáo là MiG-29 của Nga. Bên cạnh đó, theo ông Pukhov, binh sĩ trong đoạn quảng cáo còn cầm súng trường AK-47 huyền thoại Nga sản xuất.

Hình ảnh trong đoạn quảng cáo vốn nằm trong trang Shutterstock.com với tiêu đề “Bóng binh sĩ và Không quân trên nền trời hoàng hôn”. Tác giả bức ảnh này có tên “BPTU” và đã không phản hồi thắc mắc từ báo chí.

"Ủy ban Ngài Trump kiến nước Mỹ vĩ đại trở lại" do Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa và chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Trump vận hành. Hầu hết số tiền gây quỹ chuyển đến ủy ban này sẽ đến thẳng chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump.

Chú thích ảnh
Tiêm kích MiG-29. Ảnh: Reuters

MiG-29 là chiến đấu cơ động cơ đôi do Liên Xô thiết kế và cất cánh lần đầu vào năm 1977. MiG-29 được thiết kế nhằm đối trọng với F-15 và F-16 của Mỹ. Gần đây có thông tin chiến đấu cơ này xuất hiện tại căn cứ không quân của Nga ở Syria và Libya.

Nga đã xuất khẩu MiG-29 đến một số quốc gia bao gồm Triều Tiên, Syria, Ấn Độ và Uzbekistan. Iran cũng đã mua 68 chiếc MiG-29. Năm 1997, Mỹ thậm chí mua 21 tiêm kích MiG-29 từ Moldova để chúng không rơi vào tay Iran.

Tháng 10/2019, nghị sĩ đảng Cộng hòa Brian Mast từng đăng ảnh chiến hạm Pyotr Velikiy của Nga lên mạng xã hội Twitter kèm nội dung: “Chúc mừng sinh nhật Hải quân Mỹ. Gửi lời cảm ơn đến những nam và nữ quân nhân giúp bảo vệ vùng biển của chúng ta”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Bầu cử Mỹ: Phớt lờ qui định giãn cách, Tổng thống Trump tổ chức mít tinh tranh cử trong nhà
Bầu cử Mỹ: Phớt lờ qui định giãn cách, Tổng thống Trump tổ chức mít tinh tranh cử trong nhà

Phớt lờ quy định cấm tụ họp trên 50 người của tiểu bang Nevada, Tổng thống Trump đã tổ chức cuộc mít tinh trong nhà đầu tiên kể từ tháng 6, tuyên bố nước Mỹ đang “thực hiện cú xoay cuối cùng” để đánh bại dịch COVID-19.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN