Quân đội Ukraine chuẩn bị phản công?

Lực lượng ly khai "Novorossya" ở miền Đông Ukraine đã công bố thông báo của trung tâm báo chí lữ đoàn "Vostok" với mã hiệu "Chekist", cho biết quân đội Ukraine đã bắt đầu tích cực tập trung binh sĩ "tại khu vực Tây Nam và Tây Bắc Donetsk".

Binh sĩ Ukraine tuần tra gần thị trấn Debaltseve ở Donetsk. Ảnh: AFP/ TTXVN

Thông tin nêu rõ: "Đơn vị gồm 14.000 người, 180 xe tăng, có giàn hỏa tiễn đa nòng Grad. Nhóm ở phía Tây có 6.000 người, ở phía Bắc là 8.000 người. Tại nhóm phía Tây có khoảng 80 xe tăng, tại phía Bắc gần 100 xe tăng".

"Chekist" cũng lưu ý rằng đơn vị của họ chưa nhận được lệnh chính thức nào về việc rút binh sĩ và vẫn duy trì vị trí của mình.

Theo lời nhân viên trung tâm báo chí, có vẻ như binh sĩ Ukraine đang chuẩn bị để phát động phản công và họ đang đợi "những vi phạm thỏa thuận hòa bình". Cụ thể sẽ tiến hành một cuộc tấn công lớn theo hướng Tây Bắc Donetsk.

Trong bối cảnh này, báo giới cho biết Anh sẽ cung cấp cho Ukraine một lượng lớn xe thiết giáp - khoảng 50 xe bọc thép trị giá 40 triệu hryvnia.


Cũng cần lưu ý rằng ngày 25/9, Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko tuyên bố không có luật nào về quy chế đặc biệt cho khu vực Donbass.

Ông Poroshenko nói: "Không có luật về qui chế đặc biệt cho Donbass. Đây là điều tưởng tượng từ các đối thủ của tôi. Có luật về thể chế đặc biệt của chính quyền tự quản địa phương. Ukraine không trao cho bất cứ ai các chức năng hành chính của chính quyền trung ương. Vấn đề về chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập không ai có thể đưa ra để đổi chác. Tôi đảm bảo điều này".


Duy Trinh

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản