Quân đội Mỹ sắp dỡ rào cản với người chuyển giới

Sớm nhất là vào tháng 7 tới, những rào cản gia nhập một số lĩnh vực trong quân đội đối với người chuyển giới ở Mỹ sẽ được rỡ bỏ. Tuy nhiên, lo ngại cũng xuất hiện.

Binh sĩ Mỹ trong một hoạt động thực tế. Ảnh: Reuters

Tờ US Today ngày 24/6 dẫn lời một quan chức cấp cao Lầu Năm góc tiết lộ Bộ Quốc phòng Mỹ có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm người chuyển giới tham gia một số lĩnh vực trong quân đội, kết thúc gần 1 năm tranh cãi.

 

Sớm nhất vào ngày 27/6, những chi tiết liên quan tới kế hoạch này sẽ được đưa ra bàn thảo trong một hội nghị liên quan.

 

Sau đó, văn bản sẽ được trình lên Thứ trưởng Quốc phòng Bob Word vào ngày 28/6 trước khi Bộ trưởng Ashton Carter ra quyết định cuối cùng rồi công bố vào cuối tuần tới.

 

Tuy nhiên, trong một bức thư điện tử gửi Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) ngày 25/6, người phát ngôn Lầu Năm góc cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ dự định sẽ hoàn thành kế hoạch dỡ bỏ rào cản đối với người chuyển giới phục vụ trong quân đội, nhưng vẫn chưa định thời hạn cuối cùng.

 

Trước đó, vào đầu tháng 6/2016, người phát ngôn Lầu Năm góc Peter Cook từng biểu thị việc dỡ bỏ rào cản đối với người chuyển giới đang được bàn thảo và ngầm ám chỉ Bộ trưởng Carter sớm đưa ra quyết định cuối cùng.

 

Liên quan tới vấn đề này, sau khi biết thông tin, các tổ chức bảo vệ quyền lợi của người chuyển giới tỏ ra rất phấn khởi, nói người chuyển giới có mong muốn gia nhập quân đội Mỹ giờ có thể “thở phào”.

 

Nhưng, một số nhân sĩ đảng Cộng hòa lại ngờ rằng quyết định dỡ rào cản với người chuyển giới gia nhập quân đội xuất phát từ cân nhắc chính trị của chính quyền Obama.

 

Nhưng, nó đã coi nhẹ yếu tố nâng cao sức chiến đấu cũng như làm gia tăng chi phí quốc phòng vì phải chuẩn bị cơ sở phù hợp, gồm cả nhà vệ sinh, nhà tắm cho quân nhân chuyển giới.


Hoàng Hà

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản