Quân đội Ixraen bắn người biểu tình Xyri

Ngày 5/6, quân đội Ixraen đã nổ súng vào hàng trăm người biểu tình Xyri khi họ cố gắng vượt qua hàng rào biên giới tại cao nguyên Golan bị Ixraen chiếm đóng.

Đụng độ giữa quân đội Ixraen và người biểu tình Xyri ở cao nguyên Golan, hôm 5/6. Ảnh: AFP - TTXVN


Đài truyền hình Xyri đưa tin, ít nhất 6 người biểu tình đã thiệt mạng, trong đó có một cậu bé 12 tuổi, và hơn 100 người bị thương do dính đạn của quân đội Ixraen.

Trong khi đó, hãng tin AFP (Pháp) dẫn lời một phát ngôn viên quân đội Ixraen cho biết: Bất chấp nhiều lần cảnh cáo, cả bằng loa phóng thanh và bắn chỉ thiên cảnh cáo, hàng chục người Xyri vẫn tiếp tục tiến về hàng rào biên giới, khiến binh sĩ Ixraen phải bắn để ngăn chặn. Quân đội Ixraen cũng cáo buộc Xyri xúi giục để xảy các cuộc đụng độ mới nhất này nhằm kéo sự chú ý khỏi cuộc xung đột ở trong nước.

Theo AFP, cùng ngày các cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra ở khu Bờ Tây và Dải Gaza khi hàng trăm người biểu tình tiến về cửa khẩu Qalandia ở Ramalah, ném đá vào quân đội Ixraen sau khi bị lực lượng này tấn công bằng đạn cao su và hơi cay. 10 người biểu tình đã phải nhập viện và 20 người khác phải điều trị tại chỗ do dính đạn hơi cay.

Các cuộc biểu tình này nhằm kỷ niệm cuộc chiến tranh 6 ngày năm 1967 mà Ixraen đã chiếm cao nguyên Golan cũng như khu bờ Tây và Dải Gaza. Quân đội và lực lượng an ninh Ixraen đã được đặt trong tình trạng báo động cao để đề phòng người dân từ Libăng, Xyri, Gioócđani và Dải Gaza tràn sang.

Lê Hải


 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN