Quân đội Iraq đẩy mạnh tấn công vào phía Tây thành phố Mosul

Ngày 29/5, các lực lượng vũ trang của Iraq đã mở đợt tấn công nhắm vào một số khu vực do tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng chiếm giữ ở phía Tây thành phố Mosul, đồng thời kêu gọi người dân rời khỏi khu vực chiến sự.

Lực lượng Iraq trong chiến dịch truy quét IS tại khu vực phía tây Mosul ngày 28/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Bộ chỉ huy chiến dịch chung, ông Yahya Rasool cho biết các đơn vị đang tiến công và thâm nhập các khu vực trọng điểm ở ngoại ô Al-Saha al-Oula, A-Zinjili và Al-Shifaa, cũng như Bệnh viện Cộng hòa, nằm ở phía Bắc thành cổ Mosul. Trong khi đó, IS cũng sử dụng các phương tiện gắn chất nổ, lựu đạn và đánh bom liều chết nhằm chặn bước tiến của quân đội Iraq. Hiện IS đang chiếm giữ phần lớn khu vực này. Bộ chỉ huy chiến dịch cũng đã điều động máy bay giải truyền đơn kêu gọi người dân sơ tán khỏi các khu vực chiến sự ở phía Tây Mosul.

Trước đó, ngày 28/5, Liên hợp quốc (LHQ) cũng cho biết hàng chục nghìn người dân tại các khu vực do IS chiếm đóng ở Mosul đang rơi vào tình trạng thiếu thức ăn, nước uống và thuốc chữa bệnh trong khi các cơ sở chăm sóc sức khỏe có thể cũng phải đóng cửa. Theo Điều phối viên về nhân đạo của Liên hợp quốc tại Iraq, Lise Grande, khoảng 200.000 người dân vẫn đang sinh sống trong các khu vực do IS kiểm soát ở thành phố Mosul và 3 khu vực khác. Sự hiện diện của các cư dân tại khu vực này cũng khiến cho chiến dịch tấn công của quân đội chính phủ Iraq bị hạn chế về tốc độ. Người dân được kêu gọi sơ tán khỏi khu vực chiến sự song lệnh sơ tán là không bắt buộc, những người lựa chọn ở lại sẽ được các lực lượng chính phủ bảo vệ. Nhiều người không dám sơ tán vì lo sợ có thể sẽ trúng "đạn lạc"

Sau hơn 7 tháng mở chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm lấy lại khu vực thành cổ Mosul từ tay IS, các lực lượng vũ trang của Iraq đã giành quyền kiểm soát phần lớn mạn phía Đông và phần lớn mạn Tây của thành phố. Tuy nhiên, các tay súng Hồi giáo vẫn kháng cự quyết liệt và lẩn trốn trong khu dân cư khiến chiến dịch kéo dài hơn so với kế hoạch ban đầu.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản