Quân đội chính phủ Syria tiếp tục mở rộng vùng kiểm soát ở Tây Bắc

Ngày 23/8, truyền thông và Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết quân đội Chính phủ Syria đã đẩy mạnh tấn công một vùng lãnh thổ ở Tây Bắc nước này.

Chú thích ảnh
Các lực lượng Chính phủ Syria trong cuộc giao tranh với phiến quân tại khu vực Jabriya, tỉnh Hama, ngày 28/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đài truyền hình nhà nước Ikhabriya, quân đội Syria đã bao vây một loạt thị trấn, trong đó có nhiều thị trấn sắp được giải phóng hoặc nằm trong tầm bắn của lực lượng chính phủ. Bên cạnh đó, quân đội đã chiếm được hàng chục ngọn đồi, mở rộng quyền kiểm soát một tuyến đường quốc lộ chính chạy xuyên qua khu vực này kéo dài từ thủ đô Damascus tới thành phố Aleppo.

Theo SOHR, lực lượng ủng hộ chính phủ, được sự hậu thuẫn của Nga, đã giành lại được thị trấn Kafr Zita vốn bị lực lượng nổi dậy chiếm đóng từ năm 2012. Một chốt giám sát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn Morek gần đó hiện cũng đang bị bao vây.

Trước đó, ngày 20/8, các phần tử thánh chiến và phiến quân, lực lượng chống đối chính phủ đã rút khỏi một thị trấn ở tỉnh Idlib và vùng kiểm soát cuối cùng tại tỉnh Hama. Đây là kết quả của các chiến dịch quân sự mà quân đội Syria, với sự hỗ trợ của Nga, phát động từ hồi tháng 4/2019, và được coi là bước tiến lớn của quân đội Chính phủ Syria trong việc giành lại quyền kiểm soát khu vực Tây Bắc mà phiến quân chiếm đóng ngay từ giai đoạn đầu của cuộc chiến kéo dài 8 năm qua.

Theo thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara triển khai quân đội đồn trú tại hàng chục chốt kiểm soát quân sự tại tỉnh Idlib. Những diễn biến mới nhất của quân đội Chính phủ Syria đã đặt binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ vào "tuyến lửa", đồng thời đe dọa kế hoạch của Ankara trong việc ngăn chặn làn sóng người tị nạn từ Syria tràn qua biên giới. Đã có hàng nghìn người Syria phải đi lánh nạn tại khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ trong những ngày qua trong bối cảnh gia tăng các vụ tấn công và không kích tại nhiều nơi ở Idlib và Hama, hai thành trì cuối cùng của các nhóm phiến quân.

Thanh Hương (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản